1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Pence suýt chạm trán người biểu tình bạo loạn ở quốc hội

Minh Phương

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ sơ tán khoảng 1 phút trước khi người biểu tình bạo loạn xông vào bên trong trụ sở quốc hội hôm 6/1.

Ông Pence suýt chạm trán người biểu tình bạo loạn ở quốc hội - 1

Hàng trăm người biểu tình bạo lực đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, 13h chiều ngày 6/1, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã khai mạc cuộc họp lưỡng viện của quốc hội tại Thượng viện để bắt đầu kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, không lâu sau đó, hàng trăm người biểu tình bạo loạn đã tìm cách xông vào bên trong trụ sở quốc hội.

Đến 13h50, chỉ huy lực lượng cảnh sát thủ đô Washington có mặt tại hiện trường tuyên bố xảy ra bạo loạn. Các nghị sĩ có mặt tại cuộc họp đã được khuyến cáo sơ tán khẩn cấp để tránh bạo loạn. Tuy nhiên, ông Pence vẫn còn ở phòng họp của Thượng viện 14 phút sau khi cảnh sát thông báo về những kẻ biểu tình bạo loạn đầu tiên tiếp cận được các cửa sổ và cửa ra vào của tòa nhà quốc hội.

Ông chỉ được sơ tán khoảng 1 phút trước khi người biểu tình xông vào bên trong. Ông cùng Đệ nhị phu nhân Karen Pence và con gái được sơ tán đến nơi trú ẩn gần phòng họp, cách nơi những người biểu tình sục sạo chỉ khoảng 30m. Cảnh sát Eugene Goodman đã tìm cách để đánh lạc hướng những kẻ biểu tình bạo loạn sang một hướng khác.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng sau đó cho thấy, khi xông vào bên trong phòng họp quốc hội, một số kẻ biểu tình đã sục sạo tìm kiếm và hét lớn "Mike Pence đâu" dường như vì bất bình với việc ông Pence xác nhận nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Những thông tin của Washington Post cho thấy sự nguy hiểm mà ông Pence và các lãnh đạo quốc hội khác phải đối mặt trong vụ biểu tình bạo loạn. Nếu những kẻ biểu tình bạo lực tiếp cận phòng họp Thượng viện chỉ cần sớm hơn vài giây, ông Pence có thể đã chạm trán họ và không thể nói trước điều gì có thể xảy ra trong tình huống đó.

Chiều 6/1, ngay khi lưỡng viện quốc hội Mỹ họp để xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào bên trong đập phá, đụng độ nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả. Vụ biểu tình khiến 5 người thiệt mạng và cũng kéo theo việc Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội "kích động bạo lực". Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận trách nhiệm về vụ biểu tình.