Nút khẩn cấp ở quốc hội Mỹ bị phá hỏng trước vụ bạo loạn

(Dân trí) - Nghị sĩ Mỹ đã không thể dùng nút bấm để gọi hỗ trợ khẩn cấp khi biểu tình bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol hôm 6/1. Giới chức năng đã vào cuộc điều tra.

Nút khẩn cấp ở quốc hội Mỹ bị phá hỏng trước vụ bạo loạn - 1
Nghị sĩ Mỹ sơ tán khi người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội ngày 6/1. (Ảnh: USNews)

Theo Newsweek, Sarah Groh, chánh văn phòng của hạ nghị sĩ Dân chủ Ayanna Pressley, cho biết cô và các nhân viên khác tìm chỗ trú ẩn khi bạo loạn xảy ra ở trụ sở quốc hội Mỹ (Điện Capitol). Họ đã dùng bất cứ đồ đạc nào trong phòng có thể để chặn cửa. Tuy nhiên, khi định bấm nút kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp, cô nhận thấy chúng đã bị phá hủy từ trước.

"Tất cả các nút khẩn cấp trong văn phòng của tôi đều bị phá hủy, bị phá hỏng hoàn toàn", cô Groh nói và khẳng định thêm rằng trước kia cô từng sử dụng nút bấm này và kể từ đó không chuyển phòng làm việc. Cô giải thích thêm, do nghị sĩ Pressley liên tục nhận các lời dọa giết trong 2 năm qua, nên cô và các nhân viên trong văn phòng của bà Pressley luôn có các bài diễn tập đề phòng trường hợp an ninh khẩn cấp.

Bà Pressley là một trong số những nghị sĩ Dân chủ được tăng cường các biện pháp bảo vệ sau khi bị tấn công phân biệt chủng tộc và bị Tổng thống Donald Trump công kích.

Thông tin liên quan đến nút bấm khẩn cấp trong quốc hội Mỹ bị phá hủy được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ đang điều tra nghi vấn có nội gián trong vụ biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, trong đó đặc biệt quan tâm đến chi tiết một số nghị sĩ tổ chức các chuyến tham quan tòa nhà quốc hội một ngày trước đó.

Chiều 6/1, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào trụ sở quốc hội Mỹ đập phá, cướp bóc và đụng độ để ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng và một số người bị thương và làm chậm quá trình công bố tổng thống đắc cử.

Các thành viên Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump có vai trò trong vụ bạo loạn và Hạ viện ngày 13/1 chính thức luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm với điều khoản "kích động bạo lực". Ông Trump sẽ phải đối mặt với phiên xét xử luận tội tại Thượng viện sau ngày 20/1 nghĩa là sau khi ông hết nhiệm kỳ.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm