Thứ ba, 14/11/2017 - 21:35

Vì sao Triều Tiên không thử tên lửa trong 2 tháng qua?

Dân trí

Một cựu quan chức Mỹ đã nhận định rằng việc Triều Tiên không thử vũ khí trong 60 ngày vừa qua không phải là do Bình Nhưỡng đã giảm bớt tham vọng hạt nhân, mà do đây là thời điểm quân đội nước họ đang trải qua kỳ huấn luyện mùa đông.

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Kể từ khi nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời vào năm 2011, Triều Tiên chỉ phóng 5 trong tổng số 85 tên lửa vào khoảng thời gian tháng 10 tới tháng 12 hàng năm, Bloomberg trích số liệu của trung tâm James Martin, trung tâm chuyên nghiên cứu về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên, cho biết.

Ông Van Jackson, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược đại học Victoria, Wellington (New Zealand) và cũng là cựu cố vấn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nhân dân Triều Tiên thường tổ chức kỳ huấn luyện vào thời điểm mùa đông.

“Mùa thu là mùa thu hoạch vì vậy quân đội thường tập trung các lao động vào hoạt động nông nghiệp khi không ở trong tình trạng chiến tranh. Đây là mô hình không hiệu quả, nhưng đó là bản chất của hệ thống Triều Tiên”, ông Jackson nhận xét, đồng thời cho biết đây dường như là chiến lược của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có thể tiếp tục có những hành động khiêu khích vào đầu năm tới.

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng tên lửa là ngày 15/9. Họ đã phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa được cho là có khả năng tấn công vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Ông Joseph Yun, quan chức cao cấp Mỹ về vấn đề Triều Tiên trả lời báo Washington Post cho rằng nếu Triều Tiên dừng hoạt động thử vũ khí hạt nhân đạt tới mốc 60 ngày, đó có thể là tín hiệu mà Washington phải nối lại liên lạc và đối thoại với Triều Tiên.

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc hôm 13/11 cho biết họ đã ở trong tình trạng sẵn sàng tác chiến nhằm đề phòng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Đây là động thái được cho là phòng vệ trước hoạt động huấn luyện kéo dài của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg