Thứ năm, 13/02/2020 - 08:23

Vì sao số người nhiễm virus corona ở Trung Quốc tăng vọt?

Dân trí

Chỉ riêng ngày 12/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 248 ca tử vong và gần 15.000 ca nhiễm mới virus corona.

 
Vì sao số người nhiễm virus corona ở Trung Quốc tăng vọt? - 1
Tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 12/2, Trung Quốc có thêm 248 người tử vong vì virus corona chủng mới, trong đó 242 trường hợp ở tâm dịch Hồ Bắc. Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc cũng tăng vọt thêm 14.840 ca, gấp gần 10 lần so với một ngày trước đó.

Số liệu tăng vọt này được báo cáo chỉ một ngày sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona thấp nhất 2 tuần, củng cố dự báo của chuyên gia rằng dịch sắp đạt đỉnh và kết thúc vào tháng 4 tới.

Reuters dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho hay, sở dĩ số ca nhiễm mới tăng vọt là do họ bắt đầu mở rộng định nghĩa về người bị coi là nhiễm bệnh theo chỉ đạo mới nhất từ trung ương. Ủy ban Y tế Hồ Bắc bắt đầu thay phương pháp tính số ca nhiễm kể từ ngày 13/2, theo đó sẽ cộng gộp các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp nhiễm bệnh đã xác nhận vào số ca nhiễm mới.

"Từ hôm nay, chúng tôi sẽ tính gộp cả những ca được chẩn đoán lâm sàng vào số người xác nhận nhiễm để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời", Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết trong thông cáo phát đi sáng nay, song không cung cấp thêm chi tiết về cách tính mới.

Nếu không áp dụng cách tính mới, số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc trong ngày 12/2 chỉ là 1.508 người, thấp hơn so với một ngày trước đó.

Tuần trước, Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết họ sẽ sớm bắt đầu sử dụng kết quả chụp cắt lớp (CT) để xác nhận các ca nhiễm virus corona, tạo điều kiện để bệnh viện nhanh chóng cách ly bệnh nhân.

Trước đó, Hồ Bắc chỉ xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh dựa trên kết quả xét nghiệm RNA (axit ribonucleic) và phải mất vài ngày mới cho ra kết quả, điều này làm chậm quá trình phát hiện và điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Sử dụng công nghệ chụp cắt lớp phát hiện viêm phổi sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội được điều trị sớm nhất có thể, từ đó tăng cơ hội phục hồi.

Về lý do khiến số người tử vong do virus corona tăng mạnh trong thống kê mới nhất của tỉnh Hồ Bắc, Reuters dẫn lời chuyên gia Raina McIntyre, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu an ninh sinh học tại Viện Kirby, Đại học New South Walesở Sydney, cho biết: "Giả sử có các ca tử vong ở những người được chẩn đoán nhiễm bệnh thông qua kết quả chụp CT mà không qua kết quả xét nghiệm RNA trong phòng thí nghiệm, những trường hợp này cũng được tính vào".

Việc thiếu các bộ xét nghiệm RNA tại tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vốn bị cho là một trong những nguyên nhân khiến việc chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus corona bị chậm trễ, dẫn đến việc lây nhiễm nhanh và làm giảm cơ hội điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó, các bệnh nhân chỉ được chẩn đoán bệnh bằng các công cụ xét nghiệm nhanh trong khi Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng các công cụ xét nghiệm này.

Giới chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo, dịch corona có thể diễn biến xấu hơn trước khi được kiểm soát. "Dịch bệnh này có thể đi theo bất cứ hướng nào", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua cảnh báo.

Chuyên gia Dale Fisher, người đứng đầu Mạng lưới cảnh báo và phản ứng dịch bệnh bùng phát toàn cầu thuộc WHO, cảnh báo, dịch ở Vũ Hán có thể sắp đạt đỉnh, song ở nhiều nơi khác trên thế giới có thể chỉ "mới bắt đầu".

 

Minh Phương
Theo SCMP