Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ?

Dân trí Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng chi nhiều hơn để mua thiết bị quân sự của Nga, đưa Moscow trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực này.
>>Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga
>>Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga
>>Nga chào hàng khí tài quân sự hiện đại nhất với Việt Nam

Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ? - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm khẩu súng AK-47 trên tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của Nga năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Nga vẫn xếp sau Mỹ trong các thương vụ mua bán vũ khí toàn cầu, song Moscow hiện là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê của Viện Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri), một viện nghiên cứu của Thụy Điển chuyên công bố dữ liệu về các thương vụ vũ khí, Đông Nam Á đã mua 6,6 tỷ USD vũ khí Nga trong giai đoạn từ năm 2010 - 2017, chiếm hơn 12% trong tổng số hợp đồng vũ khí của Nga.

Cũng theo số liệu của Sipri, trong cùng thời điểm trên, các nước Đông Nam Á đã mua 4,5 tỷ USD vũ khí Mỹ, chiếm 6% trong tổng số hợp đồng vũ khí toàn cầu của Mỹ. Châu Á chiếm 40% trong tổng số thương vụ vũ khí toàn cầu từ năm 2014 - 2018.

Lợi thế của vũ khí Nga

Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ? - 2

Trực thăng quân sự Nga tham gia tập trận năm 2018 (Ảnh: AFP)

Giới phân tích nhận định, các nước Đông Nam Á tăng cường mua vũ khí phần lớn vì muốn đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Từ năm 2010 - 2017, 54,6 tỷ USD vũ khí Nga đã được xuất khẩu ra toàn cầu. Vũ khí Nga không chỉ rẻ hơn so với vũ khí Mỹ, mà còn nổi tiếng vì độ bền. Nga tăng cường bán vũ khí cho các nước trong khu vực trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để tranh giành đồng minh và tầm ảnh hưởng.

“Vì ngày càng nhiều lo ngại xuất hiện tại Đông Nam Á trong suốt thập niên qua về sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc, chẳng hạn trên Biển Đông, nên các nước Đông Nam Á nhận ra rằng việc đẩy mạnh lực lượng quân sự của họ bằng cách mua vũ khí Nga sẽ là cách thức kinh tế hơn”, cựu Đại sứ Mỹ William Courtney nhận định.

“Vũ khí Nga tương đối rẻ và tốt. Chẳng hạn hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga có thể tốt ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn hệ thống (phòng thủ tên lửa) Patriot của Mỹ, nhưng giá chỉ bằng một nửa”, ông Courtney cho biết.

Số lượng lớn vũ khí “chảy” vào Đông Nam Á trong những năm qua một phần bởi vì các nước trong khu vực bây giờ đã có đủ tiền để mua chúng. Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao tại Sipri, nói rằng sau quá trình tăng trưởng kinh tế đáng kể trong vài chục năm qua, ngày càng nhiều nước Đông Nam Á nhận ra rằng họ có thể chi tiền để xây dựng lực lượng quân sự lớn mạnh hơn.

Indonesia, Malaysia, thậm chí các nước có hiệp ước phòng vệ chung với Mỹ như Thái Lan hay Philippines, đều tìm mua vũ khí từ Nga. Không giống như Mỹ, Nga đề xuất bán vũ khí và thiết bị quân sự mà không cần xem xét mục đích sử dụng của bên mua, hay quan tâm đến những vấn đề như nhân quyền.

Theo các chuyên gia, Indonesia vẫn đang mua vũ khí từ nước ngoài cho các mục đích phi quân sự, như phục vụ cho các chiến dịch chống ma túy hay buôn người, hoặc các hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển của Indonesia.

“Hãy nghĩ xem một số nước trong khu vực này rộng lớn đến cỡ nào. Indonesia trải rộng trên khu vực với quy mô tương đương châu Âu, để có thể cứu trợ thảm họa hay tuần tra hàng hải, họ cần đến số lượng lớn thiết bị”, chuyên gia Wezeman nhận định.

Một lợi thế khác của việc mua vũ khí Nga là sự linh hoạt trong việc thanh toán. Khác với Mỹ, Nga đôi khi cho phép khách hàng mua vũ khí của họ thanh toán bằng dầu cọ hoặc các hàng hóa khác với mức giá thấp hơn giá thị trường.

Nga sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào việc hỗ trợ khách hàng nâng cao năng lực bảo dưỡng các vũ khí mua từ Nga. Viktor Kladov, giám đốc hợp tác quốc tế tại tập đoàn công nghiệp quân sự Rostec của Nga, cho biết tập đoàn này có kế hoạch mở rộng các dịch vụ hỗ trợ và sửa chữa trực thăng trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, Nga có thể không đủ nguồn lực để thực hiện các cam kết nâng cấp hoặc sửa chữa trọn đời các vũ khí mà họ đã bán cho khách hàng.

Không quân Hoàng gia Malaysia đang nghiên cứu đề xuất mua các máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga sản xuất để nâng cấp các máy bay chiến đấu hiện thời của nước này. Theo chuyên gia Wezeman, các nước như Malaysia, Thái Lan và Indonesia cũng có một số phương án mua sắm vũ khí.

“Họ cảnh giác với việc chỉ phụ thuộc vào một nhà cung cấp và muốn xem xét thêm các cam kết đi kèm (với các hợp đồng)”, chuyên gia Wezeman cho biết.

Nguy cơ bị trừng phạt

Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ? - 3

Các hệ thống tên lửa của Nga được trưng bày tại triển lãm ở thành phố St. Petersburg năm 2017. (Ảnh: EPA)

Việc mua vũ khí Nga có thể khiến các nước đối mặt với nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Năm 2017, Mỹ đã thông qua luật cho phép trừng phạt bất kỳ nước nào mua vũ khí từ các công ty có liên quan tới quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Nga.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump về mặt kỹ thuật có thể yêu cầu Quốc hội miễn lệnh trừng phạt đối với các nước thân thiện với Mỹ nhưng mua vũ khí của Nga, tuy nhiên việc miễn giảm này không thể áp dụng với các hợp đồng mua sắm lớn.

Một nước Đông Nam Á không mặn mà với vũ khí Nga là Singapore. Quốc đảo này sở hữu một trong những lực lượng quân sự được trang bị tốt nhất tại Đông Nam Á và có mối liên hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ.

Mỹ và Singapore gần đây đã gia hạn thỏa thuận kéo dài 3 thập niên, cho phép lực lượng quân sự Mỹ tiếp cận các căn cứ hải quân và không quân của Singapore. Hồi đầu năm nay, Singapore thông báo sẽ mua 4 máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, cạnh tranh với các máy bay chiến đấu của châu Âu và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, lệnh trừng phạt vì mua vũ khí Nga của Mỹ có thể mang lại lợi ích cho Trung Quốc, đồng thời cản trở các nước Đông Nam Á sở hữu những vũ khí họ mong muốn. Theo Sipri, Trung Quốc chỉ bán 1,8 tỷ USD vũ khí cho Đông Nam Á từ năm 2010 - 2017, trong đó 66% cho Myanmar. Tuy nhiên, trong bối cảnh Malaysia đang tìm mua các tàu chiến từ Trung Quốc, còn Thái Lan tìm mua các tàu ngầm, giới chuyên gia cho rằng số lượng vũ khí của Trung Quốc bán cho khu vực này chắc chắn sẽ tăng lên.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Chiến sự Syria: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập - IS bắt đầu hồi sinh
Chiến sự Syria: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập - IS bắt đầu hồi sinh

Tình hình chiến sự Đông Bắc Syria tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế khi Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ bị cô lập và IS bắt đầu hồi sinh.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:00

Ông Putin tuyên bố Nga phát triển vũ khí xuyên thủng mọi lá chắn
Ông Putin tuyên bố Nga phát triển vũ khí xuyên thủng mọi lá chắn

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các kỹ sư Nga đang phát triển vũ khí có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của nước ngoài.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:04

Kinh hoàng tòa nhà đang xây dựng bất ngờ đổ sập
Kinh hoàng tòa nhà đang xây dựng bất ngờ đổ sập

(Dân trí) - Ít nhất một người thiệt mạng và 18 người khác bị thương khi một tòa nhà ở New Orleans, Mỹ bất ngờ đổ sập.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 10:45

Nhật Bản tan hoang sau siêu bão “Quái vật” mạnh nhất trong 60 năm
Nhật Bản tan hoang sau siêu bão “Quái vật” mạnh nhất trong 60 năm

(Dân trí) - 4 người chết, hàng triệu người sơ tán và nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản ngày 12/10.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:00

Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút quân khỏi Syria nếu nước này không cần tới sự giúp đỡ của họ nữa.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:48

Top 5 địa điểm tình báo Xô viết KGB đối mặt tình báo Mỹ CIA ở Moscow
Top 5 địa điểm tình báo Xô viết KGB đối mặt tình báo Mỹ CIA ở Moscow

Cuộc chiến tình báo từng là một phần quan trọng trong cuộc đối đầu khốc liệt giữa Liên Xô và Mỹ. Có 5 nơi ở Moscow ghi đậm dấu ấn cuộc chiến đó.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:47

Tấn bi kịch của những người Syria trúng "bom rơi, đạn lạc" giữa chiến sự leo thang
Tấn bi kịch của những người Syria trúng "bom rơi, đạn lạc" giữa chiến sự leo thang

(Dân trí) - Chiến dịch quân sự ngày càng khốc liệt giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh với lực lượng người Kurd tại Syria đã khiến nhiều dân thường vô tội bỏ mạng vì trúng phải “bom rơi, đạn lạc”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:48

Bệnh trầm cảm ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Bệnh trầm cảm ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(Dân trí) - Phần Lan đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong 2 năm qua. Tuy nhiên, điều này đã và đang tạo ra một loạt thử thách cho thế hệ trẻ - những người đang vật lộn với chứng trầm cảm.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:09

Cựu phi công Hải quân Mỹ tiết lộ về "UFO trồi lên từ dưới biển"
Cựu phi công Hải quân Mỹ tiết lộ về "UFO trồi lên từ dưới biển"

Cựu phi công Hải quân Mỹ David Fravor, người từng tiết lộ về cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định (UFO) ngoài khơi San Diego năm 2004, vừa công bố thêm chuyện gây chấn động về lần chạm trán UFO khác.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:47

Ấn Độ chấn động vụ anh em triệu phú lừa đảo 330 triệu USD
Ấn Độ chấn động vụ anh em triệu phú lừa đảo 330 triệu USD

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 2 anh em doanh nhân từng là triệu phú vì tội lừa chiếm 330 triệu USD của một công ty dịch vụ tài chính.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:14

Video Thủ tướng Ấn Độ nhặt rác trên bãi biển gây "bão" mạng
Video Thủ tướng Ấn Độ nhặt rác trên bãi biển gây "bão" mạng

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nhặt rác khi đi tập thể dục trên bãi biển đã gây “bão”trên mạng xã hội nước này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:42

Châu Âu trước khủng hoảng Syria: Đâu rồi thời oanh liệt?
Châu Âu trước khủng hoảng Syria: Đâu rồi thời oanh liệt?

Câu chuyện Syria lúc này bộc lộ rõ nhất tình trạng sa sút uy thế của Liên minh châu Âu (EU). Và điều này không chỉ đúng ở Syria!

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ ồ ạt điều khí tài tới Trung Đông
Mỹ ồ ạt điều khí tài tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ điều thêm 1.800 quân và hàng chục máy bay chiến đấu cũng như các tổ hợp phòng không tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:59

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine "tố" ông Trump "chơi xấu"
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine "tố" ông Trump "chơi xấu"

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine đã khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện rằng chính Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép để cách chức bà dựa trên những tuyên bố “sai lầm và vô căn cứ”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:01

Chân dung Thủ tướng 43 tuổi "ẵm" giải Nobel Hòa bình
Chân dung Thủ tướng 43 tuổi "ẵm" giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019 - Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed - cũng lọt vào danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2019. Ông được đào tạo bài bản, từng là quan chức tình báo quân đội trước khi trở thành thủ tướng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:53

Thổ Nhĩ Kỳ nã hỏa lực xuống khu vực Mỹ đóng quân tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ nã hỏa lực xuống khu vực Mỹ đóng quân tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã xác nhận khu vực quân nhân của họ đóng quân ở bắc Syria đã bị nã hỏa lực từ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:38

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế

(Dân trí) - Mỹ - Trung đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và Tổng thống Donald Trump đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Người Kurd giận dữ "tố" Mỹ bán đứng đồng minh
Người Kurd giận dữ "tố" Mỹ bán đứng đồng minh

(Dân trí) - Lực lượng người Kurd bảo vệ một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria cho biết, họ có cảm giác bị đồng minh Mỹ phản bội sau khi Tổng thống Donald Trump mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:04

Thổ Nhĩ Kỳ mua “Rồng lửa” S-400 Nga vì không muốn “van nài” NATO
Thổ Nhĩ Kỳ mua “Rồng lửa” S-400 Nga vì không muốn “van nài” NATO

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ và đồng minh, vì không muốn phụ thuộc mãi mãi vào NATO.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:15

Tướng Philippines tiết lộ lý do chưa mua vũ khí Trung Quốc
Tướng Philippines tiết lộ lý do chưa mua vũ khí Trung Quốc

(Dân trí) - Người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines cho biết nước này vẫn đang cân nhắc việc mua vũ khí từ nhiều nước khác nhau, chứ không chỉ riêng Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:11

Hàn Quốc cấm đàn ông có "máu" bạo hành lấy vợ nước ngoài
Hàn Quốc cấm đàn ông có "máu" bạo hành lấy vợ nước ngoài

Hàn Quốc sẽ ban hành luật cấm đàn ông từng bạo hành gia đình lấy vợ nước ngoài sau vụ một người chồng nước này đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến dư luận phẫn nộ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:25

Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Mỹ đã bịa ra một cái cớ để rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:46

Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Dân cư sống ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là những người cảm nhận rõ nhất tác động từ các cuộc không kích và pháo kích trong những ngày “nước sôi lửa bỏng”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:11

Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ"
Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ"

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Australia cho rằng Trung Quốc đang cư xử theo cách không tương thích với những giá trị của Canberra bằng việc nhằm vào các đảng chính trị và các trường đại học tại quốc gia châu Đại Dương.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:19