1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Uy lực đáng gờm của cặp "song sát" trên không Su-57 và S-70 của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng máy bay không người lái (UAV) S-70 Okhotnik mà Nga đang chế tạo sẽ phối hợp cùng tiêm kích thế hệ 5 Su-57 tạo nên cặp "song sát" đầy uy lực trên không.

Uy lực đáng gờm của cặp song sát trên không Su-57 và S-70 của Nga - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: RT)

Theo The Warzone, UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik - vũ khí Nga đang được Nga phát triển - sẽ có nhiệm vụ bổ trợ cho Su-57 trong các trận không chiến tương lai.

Theo các chuyên gia, trong kịch bản Su-57 và S-70 hiệp đồng tác chiến, chiếc UAV này sẽ đóng vai trò là thiết bị mang vũ khí, và sẽ giúp hỏa lực của Su-57 vốn đã mạnh nay càng mạnh hơn.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó nói rằng S-70 sẽ có nhiệm vụ "mở rộng mạng lưới radar của Su-57" và đóng vai trò trinh sát truy tìm mục tiêu để hỗ trợ hệ thống vũ khí phóng hỏa lực từ trên không. Vì vậy, S-70 có thể sẽ được triển khai theo chiến thuật bọc lót cho Su-57, đồng thời giúp tiêm kích thế hệ 5 tìm kiếm, loại bỏ các mục tiêu trên không.

Giới quan sát cho rằng, trong kịch bản tác chiến khác, Su-57 có thể duy trì khoảng cách xa mục tiêu của đối thủ và các mối đe dọa, và điều khiển S-70 thực hiện các nhiệm vụ tấn công bằng hỏa lực và tên lửa trang bị trên UAV. Chiến thuật này giúp giảm thiểu rủi ro xảy ra thiệt hại về người khi Su-57 tham chiến.

Thời gian qua, Nga đã tiến hành thử nghiệm UAV S-70 với tên lửa không đối không mô phỏng tại bãi thử ở Astrakhan. Điều này dường như cho thấy Nga đã chuẩn bị kịch bản vận hành và tận dụng ưu thế của S-70 trong tác chiến tương lai.

Giới chuyên gia tin rằng S-70 sẽ có thể được trang bị tên lửa tầm ngắn R-73 và tên lửa cải tiến R-74M, hoặc tên lửa mới K-74M2. Ngoài ra, S-70 được dự đoán có thể mang các tên lửa không đối không tầm trung như R-77 hoặc K-77M.

 "Thợ săn" S-70 Okhotnik do tập đoàn Sukhoi của Nga chế tạo, có khả năng mang tên lửa và bom dẫn đường chính xác. Okhotnik được làm từ vật liệu đặc biệt và trang bị lớp phủ bên ngoài có khả năng "tàng hình" trước các hệ thống radar hiện đại. S-70 nặng trên 20 tấn, sải cánh dài 19 mét, và có tầm tấn công 3.500 km, tốc độ bay tối đa 920 km/h.

"Bóng ma bầu trời" Su-57 Nga cũng là sản phẩm của Sukhoi và là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và có thể di chuyển linh động trong tầm bay 5.500 km.

Ngoài S-70, Nga cũng đang chế tạo UAV trinh sát Sokol Altius-U nặng 6 tấn. Nga còn đang phát triển UAV hỗ trợ tác chiến cho Su-35 và Su-57 mang tên Grom. 

"Thợ săn" tàng hình Nga lần đầu "song kiếm hợp bích" cùng "bóng ma bầu trời" Su-57