Ủy ban quốc hội Mỹ: "Cần tiếp tục coi Trung Quốc là mối đe dọa"

Thành Đạt

(Dân trí) - Một ủy ban cố vấn của quốc hội Mỹ cho rằng Washington cần tiếp tục coi Trung Quốc là "mối đe dọa" sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Ủy ban quốc hội Mỹ: Cần tiếp tục coi Trung Quốc là mối đe dọa - 1

Chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew (Ảnh: Taiwan News)

Trong phiên điều trần đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden hôm 28/1, Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Mỹ - Trung (USCC) nhận định Trung Quốc là một cường quốc "nguy hiểm, hung hăng" và Mỹ cần tiếp tục coi Bắc Kinh là một "mối đe dọa".

"Câu chuyện mà Trung Quốc đang nói với toàn thế giới thường dựa trên những lời nói dối và chỉ có một nửa sự thật", Chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew phát biểu tại phiên điều trần về quan hệ Mỹ - Trung.

"Chẳng hạn, để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những thất bại ban đầu của Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch Covid-19, các nhà ngoại giao nước này đã cáo buộc một cách sai trái rằng Mỹ là nơi bắt nguồn đại dịch. Tính xác thực của các số liệu tăng trưởng kinh tế do Trung Quốc công bố cũng bị hoài nghi", bà Carolyn nói thêm.

Theo ông Roy Kamphausen, một ủy viên cùng chủ trì phiên điều trần của USCC, không chỉ Mỹ mới có những quan điểm tiêu cực về Trung Quốc.

"Nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bây giờ cũng nhìn nhận các tham vọng địa chính trị của Bắc Kinh với sự ngờ vực, thậm chí thẳng thừng phản đối", ông Roy cho biết.

Phiên điều trần của USCC là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự lo ngại của lưỡng đảng Mỹ về Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19 cho tới thương mại, công nghệ…

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn đang gây sức ép với nội các của tân Tổng thống Joe Biden về việc theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Các thượng nghị sĩ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ngày 27/1 đã đề xuất một dự luật nhằm cho phép Mỹ dừng nhập khẩu các hàng hóa từ khu vực Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức tại đây. Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.