1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chính quyền Tổng thống Biden bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tuyên bố sát cánh với các nước Đông Nam Á nhằm chống lại sức ép từ Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Biden bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra bình luận trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 27/1.

"Ngoại trưởng Blinken cam kết sát cánh cùng các nước Đông Nam Á (có tranh chấp trên Biển Đông) trước sức ép từ Trung Quốc", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken "nhấn mạnh rằng Mỹ bác bỏ yêu sách yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, vốn vượt quá khu vực hàng hải mà Trung Quốc được công nhận theo luật quốc tế".

Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ tuần trước, ông Blinken khẳng định không có gì nghi ngờ về việc Trung Quốc đã gây ra thách thức an ninh an lớn nhất đối với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông hôm 23/1. Quân đội Mỹ cho biết đây là hoạt động thường lệ để "đảm bảo sự tự do của các vùng biển, xây dựng các quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải".

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời lên tiếng mạnh mẽ phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.