1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ứng viên Đại sứ Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc đạt được tham vọng

Thành Đạt

(Dân trí) - Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cam kết theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Ứng viên Đại sứ Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc đạt được tham vọng - 1

Ứng viên được đề cử vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield (Ảnh: Dispatch)

Phát biểu trước các thượng nghị sĩ tại phiên điều trần hôm 27/1 trước khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield tuyên bố sẽ dành nhiệm kỳ Đại sứ của mình tại Liên Hợp Quốc để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an, đồng thời kiềm chế nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đưa các công dân Trung Quốc vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Liên Hợp Quốc.

"Chúng ta đều biết Trung Quốc đang vận động khắp hệ thống của Liên Hợp Quốc để thúc đẩy một chương trình nghị sự trái ngược với các giá trị vốn có của tổ chức này - các giá trị của Mỹ. Họ sẽ thành công nếu chúng ta lùi bước. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra", bà Thomas-Greenfield tuyên bố.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa nhiều quan chức nước này vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, bao gồm các vị trí cấp cao tại Liên minh Viễn thông Quốc tế hay Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế. Cùng với Nga, các đại diện của Trung Quốc thường sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ các dự thảo nghị quyết.

Ứng viên Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng Trung Quốc đang tìm cách đưa những ngôn từ "gây hại" của nước này vào các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ngoài việc ngăn chặn hành động của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Thomas-Greenfield cho biết bà sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo ở châu Phi, nơi Trung Quốc đang đầu tư "mạnh tay" vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, để đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh ở lục địa này.

Bà Thomas-Greenfield cho rằng chiến lược đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi không mang lại hiệu quả cho người dân ở lục địa này. Ứng viên đại sứ Mỹ đề cập tới việc Trung Quốc đưa người lao động của nước này tới châu Phi làm việc thay vì sử dụng lao động địa phương, chất lượng công việc không đạt tiêu chuẩn và các khoản nợ khổng lồ do Trung Quốc gây ra tại các nước châu Phi.

Bà Thomas-Greenfield, một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức trợ lý Ngoại trưởng phụ trách quan hệ với châu Phi.

Nếu Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề cử vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho bà Thomas-Greenfield, bà sẽ "gia nhập" một chính quyền mới với cách tiếp cận được cho là cứng rắn với Trung Quốc, bao gồm việc ứng phó với các hành vi thương mại và tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện, bà Gina Raimondo, người được ông Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, tuyên bố sẽ sử dụng các công cụ như thuế và hạn chế xuất khẩu để đối phó với Trung Quốc "tới mức tối đa", nhằm ngăn chặn các hành vi kinh tế phi cạnh tranh của Bắc Kinh.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tuyên bố ủng hộ lập trường cứng rắn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc.

Việc đề cử bà Thomas-Greenfield vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Joe Biden đang tìm cách đảo ngược nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm, khi đưa Mỹ ra khỏi hàng loạt tổ chức quốc tế và thể chế đa phương trong những năm qua.

Dưới thời ông Trump, Mỹ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp định biến đổi khí hậu Paris, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump cũng dọa rút Mỹ khỏi NATO và Tổ chức Thương mại Thế giới.