1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine tuyên bố "bảo vệ đến tấc đất cuối cùng"

Thành Đạt

(Dân trí) - Các quan chức Ukraine để ngỏ phương án ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, nhưng cũng sẵn sàng hành động để phòng vệ.

Ukraine tuyên bố bảo vệ đến tấc đất cuối cùng - 1

Xe tăng tập trận tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Kế hoạch A là sử dụng mọi công cụ ngoại giao để ngăn chặn Nga và ngăn chặn sự leo thang tiếp theo. Và nếu (kế hoạch A) thất bại, kế hoạch B là chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của chúng tôi, trong mọi thành phố và mọi ngôi làng - tất nhiên là chiến đấu cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 22/2.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tại Đông Ukraine hôm 21/2. Ngay sau khi ký sắc lệnh, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/2 cho biết Kiev sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán song phương và đa phương để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

"Đối với chúng tôi, không có giải pháp nào khác ngoài việc chấm dứt chiến tranh. Tôi sẵn sàng làm điều này theo hình thức song phương hoặc với sự tham gia của các nhà lãnh đạo khác", hãng tin RT dẫn lời ông Zelensky nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Ukraine cho biết, một trong những sáng kiến đang được triển khai là tổ chức cuộc họp của tất cả thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bao gồm Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Ông Zelensky hoan nghênh đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về việc làm trung gian đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói rằng ông chưa phát lệnh tổng động viên toàn quốc ở thời điểm hiện tại.

"Bây giờ chưa cần tổng động viên", ông Zelensky nói. Thay vào đó, ông đã ra lệnh triệu tập lực lượng dự bị, trong một khoảng thời gian giới hạn, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine. Các cuộc tập trận của lực lượng "bảo vệ lãnh thổ" Ukraine cũng sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine cần một nền kinh tế mạnh để hỗ trợ quân đội. Ông cũng thông báo "một chương trình kinh tế ái quốc". Ý tưởng đề ra là khuyến khích ngành sản xuất và các ngành công nghiệp khác duy trì hoạt động trên lãnh thổ Ukraine thông qua giảm thuế. Ngoài ra, Ukraine sẽ hạ thuế nhiên liệu để giảm giá xăng dầu.

"Mục tiêu của chúng tôi là giành được độc lập về kinh tế, đặc biệt là về năng lượng", Tổng thống Ukraine nói.

Để duy trì sự độc lập về kinh tế, Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ gặp đại diện của 50 tập đoàn hàng đầu Ukraine vào ngày 23/2. Ông nói rằng các tập đoàn này "phải ở lại" đất nước được quân đội Ukraine bảo vệ giữa lúc căng thẳng leo thang.

Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi tất cả đảng phái chính trị từ bỏ tham vọng của họ "vì lợi ích của Ukraine" và tham gia vào một chính phủ đoàn kết. "Ngày nay, tất cả các chính trị gia và đảng phái đều có cùng một màu - xanh và vàng", ông Zelensky nói, đề cập đến màu quốc kỳ Ukraine.

Tổng thống Zelensky hoan nghênh các lệnh trừng phạt do các chính phủ phương Tây áp đặt lên Nga, trong đó có quyết định của Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc đình chỉ dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. Đây là dự án trị giá 11 tỷ USD nhằm chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine