Ukraine nói Nga mất hơn 1.000 binh sĩ trên các mặt trận tiến công

(Dân trí) - Ukraine cho biết Nga đang sắp xếp lại lực lượng trên các mặt trận, song chịu thiệt hại nặng nề cả về nhân lực và khí tài.

Ukraine nói Nga mất hơn 1.000 binh sĩ trên các mặt trận tiến công - 1

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị khí tài khai hỏa ở miền Đông (Ảnh: Getty).

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, trong ngày 7/2, lực lượng Ukraine đã hạ 1.030 binh sĩ Nga. Ngoài ra, 14 xe tăng, 28 phương tiện chiến đấu bọc thép và các hệ thống pháo của Nga cũng bị lực lượng Ukraine phá hủy trong 24 giờ.

Theo quân đội Ukraine, Nga đang tập hợp lại lực lượng và tiếp tục các chiến dịch tấn công trên 5 mặt trận.

"Đối phương tiếp tục tập hợp lại trên một số mặt trận. Họ đang tập trung nỗ lực chính vào việc tiến hành các chiến dịch tấn công trên các mặt trận Kupiansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka", thông báo của quân đội Ukraine cho biết.

"Đối phương tiếp tục chịu tổn thất. Họ đã thiết lập một bệnh viện quân sự khác ở tỉnh Kherson để phục hồi sức khỏe cho binh sĩ bị thương", quân đội Ukraine xác nhận.

Quân đội Ukraine thông báo, trong 24 giờ qua, các lực lượng Nga đã thực hiện 6 cuộc tấn công bằng tên lửa và 24 cuộc không kích. Ukraine cáo buộc Nga thực hiện 75 cuộc tấn công bằng hệ thống pháo phóng loạt, đặc biệt vào các cơ sở dân sự ở các tỉnh Kharkov, Donetsk, Dnipropetrovsk và Kherson, gây thương vong cho dân thường.

Ukraine tuyên bố, các đơn vị thuộc lực lượng phòng vệ nước này đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần các khu định cư Novoselivske, Kreminna, Dibrova ở tỉnh Lugansk và Verkhnokamianske, Vesele, Zaliznianske, Krasna Hora, Bakhmut, Ivanivske, Paraskoviivka ở tỉnh Donetsk.

"Lực lượng không quân Ukraine đã thực hiện 9 cuộc tấn công vào các nhóm quân nhân và thiết bị quân sự của Nga, cũng như 2 cuộc tấn công vào các vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không của Nga trong một ngày qua. Các đơn vị thuộc lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine cũng tấn công 8 nhóm quân nhân Nga", quân đội Ukraine cho biết thêm.

Các cuộc phản công của quân đội Ukraine diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí hạng nặng.

Theo Reuters, chiến sự đang bước vào giai đoạn then chốt khi sắp tròn một năm ngày xung đột bắt đầu nổ ra (24/2). Ukraine hiện không còn đạt được những bước tiến như nửa cuối năm 2022, trong khi Nga đang đẩy mạnh tiến công với hàng trăm nghìn quân dự bị được huy động.

Giới chức quốc phòng Ukraine nhiều tuần qua liên tục cảnh báo, Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự. Nhà phân tích quốc phòng Ukraine Oleksandr Kovalenko nhận định, cuộc tấn công mới của Nga có thể được triển khai từ một trong 4 hướng: Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Mariupol.

Tình báo Anh tin rằng Nga khó có thể xây dựng lực lượng đủ để tác động đáng kể đến kết quả của cuộc chiến trong những tuần tới. Theo tình báo Anh, mục tiêu của Nga là giành quyền kiểm soát các phần còn lại của tỉnh Donetsk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, các lực lượng Nga hiện chỉ giành được vài trăm mét lãnh thổ mỗi tuần, do thiếu đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết để triển khai thành công các chiến dịch.

Theo Ukrainska Pravda
Đọc thêm