Ukraine nói Nga muốn giành quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng quân sự Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Ukraine nói Nga muốn giành quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân - 1

Phương tiện bị thiệt hại trong giao tranh tại Ukraine ngày 24/2 (Ảnh: Reuters).

"Lực lượng Nga đang cố gắng kiểm soát Chernobyl. Quân đội của chúng ta đang chiến đấu bằng cả mạng sống để thảm kịch năm 1986 sẽ không lặp lại", Tổng thống Zelensky viết trên Twitter hôm 24/2.

Cảnh báo của ông Zelensky được đưa ra sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt để hỗ trợ 2 khu vực ly khai Donetsk và Luhansk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Ukraine nói bị lực lượng Nga tấn công tại nhiều địa điểm.

Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra cảnh báo tương tự Tổng thống Zelensky. Cơ quan này viết trên Twitter rằng hành động quân sự của Nga vào Ukraine có thể "gây ra một thảm họa sinh thái khác".

"Năm 1986, thế giới đã chứng kiến thảm họa công nghệ lớn nhất ở Chernobyl. Nếu tiếp tục xung đột, Chernobyl có thể xảy ra một lần nữa vào năm 2022", Bộ Ngoại giao Ukraine viết trên Twitter.

Ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bất ngờ phát nổ, phát tán một lượng lớn phóng xạ từ nhà máy ra các khu vực xung quanh. 

Sau khi xảy ra sự cố nổ lò phản ứng hạt nhân, Liên Xô đã sơ tán khoảng 115.000 người dân khỏi những khu vực bị nhiễm phóng xạ nặng nề nhất trong năm 1986 và khoảng 220.000 người khác trong những năm sau đó.

Các chuyên gia hạt nhân nhận định phải rất lâu nữa mức độ phóng xạ tại khu vực xung quanh nhà máy Chernobyl mới có thể quay về mức bình thường và đảm bảo an toàn cho cuộc sống của con người. Chernobyl được xem là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới và là lời cảnh báo về mặt trái của công nghệ hạt nhân.