Chủ nhật, 02/03/2014 - 10:20

Ukraine: Lính lạ ở Crimea là ai?

Dân trí

Từ vài ngày qua, xuất hiện nhưng toán lính có vũ trang kiểm soát các trụ sở, sân bay của nước Cộng hoà tự trị Crimea nơi đang có căng thẳng cao độ từ sau chính biến ở Kiev. Họ là ai? Là lính chính quy, lực lượng đặc nhiệm Nga, hay là lính đánh thuê cho Mátxcơva?

Ukraine: Lính lạ ở Crimea là ai?

Những người mặc quân phục, che kín mặt được cho là có thể là lính thuỷ thuộc hạm đội Hắc Hải của Nga

Mang quân phục chính quy màu xanh nhưng không mang phiên hiệu cấp bậc đơn vị, mặt thường che kín, được trang bị tiểu liên hiện đại, người ta có thể thấy hàng chục binh sĩ như vậy đi lại tự do, kiểm soát xung quanh toà nhà Quốc hội và chính phủ cũng như là khu vực sân bay Crimea trong những ngày này. Những người lính mặt lạnh lùng từ chối mọi câu hỏi của báo chí, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Bên cạnh các toán lính vũ trang đó là các nhóm dân quân không vũ trang tự nhận là thành viên của các đội tự vệ địa phương. Những nhóm này không giấu quan điểm thân Nga và chống lại chính quyền mới thành lập ở Ukraine.

Một trong những thành viên đội tự vệ này, ông Vladimir, 46 tuổi, giải thích với phóng viên của AFP: “Chúng tôi có mặt ở đây để không cho những kẻ phát-xít chiếm quyền ở Kiev tràn về đây”. Tuy nhiên anh chối không cho biết danh tính của những lính có vũ trang bí ẩn đang có mặt những điểm trọng yếu tại Crimea.

Theo trang thông tin của Mỹ Daily Beast, dẫn các nguồn tin từ Matxcơva, những binh sĩ nói trên thuộc một tổ chức quân sự tư nhân, làm việc theo hợp đồng với chính quyền Nga để bảo vệ các cơ sở của Nga ở Crimea. Nhưng theo chính quyền Ukraine hiện nay thì chắc chắn họ là những binh sĩ Nga thuộc hạm đội Hắc Hải (Biển Đe), đóng căn cứ tại Sebastropol.

Ông Serguei Zgourets, giám đốc trung tâm nghiên cứu quân đội và giải trừ vũ khí tại Kiev phân tích: “Nhìn cách thức những binh sĩ này ra khỏi xe, đi tuần tra, mang vũ khí ... tất cả đều cho thấy đây là những lính thuỷ thuộc hạm đội Hắc Hải của Nga”. Ông giải thích thêm, “các đơn vị tự vệ không được huấn luyện đầy đủ cũng như họ không thể có được quân trang quân dụng đầy đủ như vậy.”

Tuần báo Ukraine Dzerkalo Tyjnia ngày 1/3 cho rằng, những đơn vị lính lạ này “thuộc lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga. Nhiệm vụ của họ là tác chiến ở nước ngoài khi lợi ích quốc gia của Nga bị đe doạ”.

Crimea là vùng đất Nga Hoàng thu phục từ những người Tatar hồi thế kỷ 18. Bán đảo này sau đó thuộc phần đất của Nga dưới thời Liên Xô cho đến năm 1954 thì được sáp nhập vào Ukraine. Trong khuôn khổ hiệp định hoà bình hai nước, Crimea có căn cứ của hạm đội biển Đen của Nga. Nhưng theo tinh thần của hiệp định thì Nga phải thông báo cho Ukraine trước mọi di chuyển quân đội trên bán đảo.

Theo AFP