1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine khoe đội quân 3.200 UAV có thể xoay chuyển cục diện chiến sự

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ nước này đang tự sản xuất hàng nghìn UAV nhằm đối phó với sức mạnh quân sự của Nga.

Ukraine khoe đội quân 3.200 UAV có thể xoay chuyển cục diện chiến sự - 1

Đội quân UAV trong đoạn video giới thiệu của Phó thủ tướng Ukraine (Ảnh chụp màn hình: Telegram).

Ông Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng phụ trách đổi mới, giáo dục, khoa học và công nghệ của Ukraine, ngày 5/4 đăng tải một đoạn video cho thấy số lượng lớn UAV của Kiev.

"Các UAV mạnh mẽ là lợi thế cạnh tranh của Ukraine so với Nga. UAV thay đổi cục diện chiến sự và cứu mạng sống các binh sĩ. Trong 9 tháng của dự án UNITED24, đã có 3.200 UAV được đặt hàng, trị giá 100 triệu USD. Học thuyết sử dụng UAV của Ukraine đã hoàn toàn thay đổi. Hơn 7.000 binh sĩ đã được huấn luyện để vận hành vũ khí này", ông cho hay.

Theo The Kyiv Independent, đội quân UAV là dự án kết hợp giữa Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine và tổ chức United24. Dự án này giúp cung cấp máy bay không người lái cho binh lính Ukraine, cũng như huấn luyện họ cách sử dụng chúng.

Ukraine khoe đội quân 3.200 UAV có thể xoay chuyển cục diện chiến sự - 2

Cận cảnh một chiếc UAV trong dự án đội quân UAV của Ukraine (Ảnh: Telegram).

Trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua giữa Nga và Ukraine, UAV trở thành một trong những vũ khí quan trọng.

Tháng trước, cố vấn của bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko kêu gọi các bên viện trợ hàng nghìn máy bay không người lái (UAV) để chống lại Nga.

"Chúng là siêu vũ khí tại đây. Chúng tôi sẽ chiến thắng nhanh hơn và thiệt hại ít hơn nếu chúng tôi có hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn UAV trinh sát và tấn công", ông nói.

"Hoạt động cung cấp vũ khí, cung cấp đạn dược, đào tạo quân đội Ukraine là cơ sở để giải phóng các lãnh thổ của chúng tôi và ngăn chặn cuộc chiến. Ukraine cần sức mạnh chiến đấu trên không, điều đã được thảo luận rất nhiều gần đây. Và như tôi thường nói, đây là cuộc chiến UAV vì chúng là các siêu vũ khí ở đây", quan chức Ukraine nhấn mạnh.

UAV có giá thành rẻ hơn rất nhiều xe tăng và cho phép Ukraine tấn công lực lượng Nga ở khoảng cách xa mà không phải chiến đấu trực tiếp, giúp bảo toàn tính mạng của các binh sĩ Ukraine.

Ngoài các UAV tự sản xuất, Ukraine hiện có một số loại UAV trong kho vũ khí như TB2 (Thổ Nhĩ Kỳ), Switchblade, Phoenix Ghost do Mỹ viện trợ. Mặt khác, Ukraine còn có UAV DJI Mavic 3 - dòng thiết bị thương mại cỡ nhỏ, dùng chủ yếu cho mục đích định vị các cuộc tấn công từ Nga.

Hồi tháng 2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin Tổng tham mưu trưởng Valeriy Zaluzhnyi đã phê chuẩn quyết định thành lập một biệt đội tấn công UAV cảm tử đầu tiên của quân đội Ukraine. Đây cũng được cho là đơn vị UAV cảm tử đầu tiên được thành lập bởi một quân đội chính quy trên thế giới.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga tiến hành, các máy bay không người lái đã giữ một vai trò không thể thay thế trong thế trận tác chiến của quân đội Ukraine.

Các UAV Ukraine đã góp phần rất quan trọng trong việc ghìm bước tiến của quân đội Nga ở giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến, đặc biệt là khi khả năng đánh nhanh thắng nhanh của Nga phụ thuộc rất lớn vào sự cơ động và sức mạnh của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Không chỉ chỉ điểm cho pháo binh và vũ khí chống tăng của Ukraine khai hỏa vào các vị trí tập kết của quân đội Nga, UAV của Ukraine đã nhiều lần thực hiện những phi vụ tấn công và trực tiếp phá hủy nhiều vũ khí cùng trang thiết bị quân sự của Nga.

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine