Ukraine giải phóng 500km2 lãnh thổ, bác đề xuất đàm phán của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố khu vực rộng 500km2 ở tỉnh Kherson đã được giải phóng sau các cuộc phản công của lực lượng vũ trang nước này.

Ukraine giải phóng 500km2 lãnh thổ, bác đề xuất đàm phán của Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Chỉ riêng ở khu vực Kherson, hơn 500km2 và hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi lực lượng Nga và ổn định tình hình kể từ đầu tháng 10", Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố vào cuối ngày 6/10.

Theo ông Zelensky, lực lượng Ukraine cũng đạt được những bước tiến ở mặt trận miền Đông.

"Chắc chắn một ngày nào đó chúng tôi sẽ báo cáo về những tiến triển ở tỉnh Zaporizhzhia, nơi có các quận do đối phương kiểm soát. Một ngày nào đó chúng tôi sẽ báo cáo về việc giải phóng Crimea", ông Zelensky nói thêm.

Bà Natalia Gumeniuk, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội miền Nam Ukraine, cũng cho biết các vùng lãnh thổ mà Ukraine vừa giành lại bao gồm hàng chục thị trấn và làng mạc đã bị quân đội Nga kiểm soát trong nhiều tháng.

Tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine do quân đội Nga kiểm soát một phần, nhưng lực lượng vũ trang Ukraine đã đạt được bước tiến đáng kể ở khu vực này trong tuần qua.

Tổng thống Zelensky hôm 5/10 cho biết các khu vực Novovoskresenske, Novohryhorivka và Petropavlivka ở Kherson đã được giải phóng. Điều này cho thấy các lực lượng Ukraine đang tiến công qua phần lớn khu vực nông thôn ở Kherson.

Hồi đầu tuần, lãnh đạo Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo cũng xác nhận, lực lượng Ukraine đang tiến công mạnh tại đây và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực, trong đó có thị trấn Dudchany nằm dọc bờ tây sông Dnipro. 

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Kherson cũng là một trong 4 vùng tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.

Ukraine bác đề xuất đàm phán của Nga

Ngày 6/10, tại hội nghị cấp cao nghị viện G20 ở Indonesia, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko đã đề nghị phái đoàn quốc hội Ukraine ngồi vào bàn đàm phán "ngay hôm nay", đồng thời khẳng định Nga ủng hộ "đàm phán, đối thoại và giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng" hiện nay.

Theo bà Matvienko, Moscow và Kiev gần như đã đạt được một thỏa thuận hòa bình trong các cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3, nhưng "Ukraine rõ ràng đã chịu tác động từ bên ngoài vào thời điểm đó và đã từ bỏ các thỏa thuận hòa bình".

Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao (Quốc hội) Ukraine Olena Kondratiuk đã bác bỏ đề xuất đàm phán của Nga.

"Tôi rất vui vì bài phát biểu hôm nay của tôi tại hội nghị G20 ở Indonesia với lời kêu gọi quốc hội các nước trên thế giới lên án hành động của Nga, các cuộc trưng cầu dân ý giả và việc sáp nhập lãnh thổ của chúng tôi đã được tất cả các nền dân chủ ủng hộ. Tất cả những người bỏ phiếu cho việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine đều là tội phạm chiến tranh. Sẽ không có ai đàm phán với họ. Tất cả sẽ trả lời tại Tòa án Quốc tế", quan chức Ukraine tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần này đã ký sắc lệnh bác triển vọng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Sắc lệnh được coi là chính thức hóa tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Ukraine rằng, Kiev "sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác".

Theo Guardian, Pravda
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm