1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine dồn dập pháo kích đáp trả Nga tại Donetsk

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Nhà chức trách thân Nga tại Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích dữ dội nhằm vào khu vực thành phố này.

Ukraine dồn dập pháo kích đáp trả Nga tại Donetsk - 1
Các pháo tự hành của quân đội Ukraine khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

RT dẫn nguồn tin từ nhà chức trách Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết quân đội Ukraine đã tiến hành pháo kích dữ dội nhiều khu vực tại thành phố Donetsk trong đêm 23/11. Đây được xem là hành động trả đũa của Ukraine trước vụ tập kích tên lửa của Nga vào sáng cùng ngày.

Theo các nhân chứng, vụ pháo kích trên diễn ra ngay trước phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng đàn chỉ trích Nga vì đã tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine trong thời gian qua.

Vụ pháo kích của Ukraine đã khiến nhiều ngôi nhà, công sở và xe cộ tại Donetsk bị hư hỏng nghiêm trọng. Một số đám cháy đã xảy ra tại các vùng ngoại ô của Donetsk nhưng lực lượng cứu hỏa địa phương đã nhanh chóng có mặt và dập tắt chúng.

Ukraine dồn dập pháo kích đáp trả Nga tại Donetsk - 2
Mảnh văng đạn pháo Ukraine được tìm thấy tại Donetsk (Ảnh: RT).

Trước đó, vào sáng 23/11, nhiều tên lửa hành trình của Nga đã tấn công các mục tiêu dân sự và năng lượng tại thủ đô Kiev và nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine.

Theo nhà chức trách thủ đô Kiev, vụ tấn công của Nga đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko tuyên bố trong số nạn nhân của vụ tấn công có một thiếu nữ 17 tuổi.

Cũng theo ông Klitschko, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tại Kiev đã bị gián đoạn sau vụ tập kích tên lửa hôm 23/11. Thị trưởng Kiev khuyến cáo người dân thủ đô nhanh chóng "dự trữ nước sạch" và khẳng định "các chuyên gia đang làm hết sức mình để khôi phục hệ thống cấp nước trong thành phố". Bên cạnh đó, tình trạng mất điện diện rộng đã xảy ra tại nhiều khu vực ở Ukraine.

Ukraine dồn dập pháo kích đáp trả Nga tại Donetsk - 3
Ô tô bị phá hủy sau vụ pháo kích của Ukraine tại Donetsk (Ảnh: RT).

Thời gian gần đây, bất chấp những đồn đoán của phương Tây về việc kho tên lửa hành trình của Nga đã cạn kiệt, Moscow vẫn liên tục tổ chức các cuộc tập kích đường không quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine. Trong 2 ngày 15 và 17/11, hơn 100 tên lửa hành trình cùng nhiều máy bay không người đã đánh trúng các công trình năng lượng tại thủ đô Kiev và nhiều khu vực khác tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận 10 triệu người Ukraine đã phải chịu cảnh mất điện và thừa nhận nhà chức trách đang tính toán khả năng đóng cửa toàn bộ hệ thống điện trước những tổn thất mà tên lửa Nga gây ra. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hôm 18/11 tiết lộ gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine