Ukraine: Crimea giải tán chính quyền, tổ chức trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Hội đồng tối cao khu tự trị Crimea của Ukraine ngày 27/2 đã giải tán chính quyền địa phương, bầu một lãnh đạo đảng thân Nga làm chủ tịch mới. Các nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của bán đảo này vào ngày 25/5.

Các cảnh sát lập vòng vây bên ngoài tòa nhà quốc hội Crimea ngày 27/2.

Các cảnh sát lập vòng vây bên ngoài tòa nhà quốc hội Crimea ngày 27/2.

55 trong số 64 nghị sĩ của quốc hội Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán chính quyền. Quyết định này đã được quan chức quốc hội Olga Sulnikova thông báo.

Chủ tịch hội đồng các bộ trưởng của Crimea, Anatoly Mogilyov, đã bị sa thải. Lãnh đạo đảng Thống nhất Nga của Crimea, Sergey Aksyonov, đã được bầu làm chủ tịch mới. Chính trị gia thân Nga này nhận được sự ủng hộ của 53 nghị sĩ, với 64/100 nghị sĩ tham gia cuộc bỏ phiếu.

Hội đồng các bộ trưởng mới dự kiến sẽ được thành lập vào hôm nay 28/2.

Quốc hội Crimea sau đó cũng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của bán đảo, với 61/64 nghị sĩ ủng hộ.

Trước đó, đoàn chủ tịch của quốc hội Crimea đã ra thông báo cho biết họ tin tưởng rằng "bằng việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn để cải thiện vị thế của khu tự trị và mở rộng quyền hạn, người Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai của khu tự trị mà không bị sức ép từ bên ngoài".

"Do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, với sự trợ giúp của các băng nhóm có vũ trang, chiếm đoạt quyền lực một cách bất hợp pháp tại Ukraine nên trật tự và hòa bình của Crimea đang bị đe dọa", Oksana Korniychuk, thư ký báo chí của chủ tịch quốc hội Crimea, cho biết.

Thư ký Korniychuk lên tiếng chỉ vài giờ sau khi một nhóm người chưa rõ danh tính xông vào bên trong tòa nhà quốc hội Crimea và kéo cờ Nga. Tuy nhiên, nhóm này đã cho các nghị sĩ vào bên trong, trong đó có chủ tịch quốc hội Vladimir Konstantinov. Các nghị sĩ sau đó tiến hành các phiên họp theo đúng kế hoạch.

Sau đó, khoảng 400 người biểu tình đã thông báo tiến hành một cuộc biểu tình kéo dài bên ngoài tòa nhà quốc hội, yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vị thế của Crimea.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea sẽ được tổ chức cùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn tại Ukraine vào ngày 25/5.

An Bình
Theo Interfax

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm