Thứ năm, 28/07/2016 - 09:51

Tỷ phú Trump "mời" Nga tấn công hòm thư điện tử của bà Clinton

Dân trí

Tỷ phú Donald Trump ngày 27/7 đã kêu gọi Nga tìm cách đột nhập hòm thư điện tử (email) của bà Hillary Clinton để phanh phui những bức thư này sau khi Moscow bị cáo buộc lấy cắp email của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) để giúp đỡ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: ABC)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: ABC)

Trong cuộc họp báo ngày 27/7 tại Doral, bang Florida, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi hacker Nga tìm cách đột nhập hòm thư điện tử của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông bên phía đảng Dân chủ, để phanh phui những email này.

“Nước Nga, nếu các bạn đang lắng nghe, tôi hy vọng các bạn có thể tìm thấy được 30.000 email đang thất lạc (của bà Hillary Clinton). Tôi nghĩ các bạn có thể sẽ nhận được phần thưởng hậu hĩnh từ giới báo chí của chúng tôi”, ông Trump nói.

Sau cuộc họp báo, tỷ phú Trump tiếp tục công kích cựu Ngoại trưởng Mỹ trên trang Twitter cá nhân. Ông viết: “Nếu Nga hoặc bất kỳ quốc gia, cá nhân nào có trong tay 33.000 email bị xóa bất hợp pháp của bà Hillary Clinton, có lẽ họ nên chia sẻ chúng với FBI”.

Phía đảng Dân chủ ngay lập tức chỉ trích động thái này của ông Trump, gọi đây là hành động xúi giục gián điệp. Đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cố vấn cấp cao Jake Sullivan, nói: “Đây là lần đầu tiên ứng viên tổng thống của một đảng khuyến khích chính quyền nước ngoài có hành vi gián điệp chống lại đối thủ chính trị của mình”.

“Đây không còn là chuyện tò mò hay vấn đề chính trị đơn thuần nữa mà đã động chạm tới an ninh quốc gia”, Jake Sullivan nói.

Trước đó, bà Clinton từng bị cáo buộc về việc sử dụng email cá nhân trong công việc trong thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Sau đó, khi bà bàn giao lại tài khoản công vụ cho chính phủ Mỹ, hơn 30.000 email bị phát hiện mất tích hoặc bị xóa một cách khó hiểu. Phía đảng Cộng hòa và nhiều công chúng Mỹ nghi ngờ rằng bà làm như vậy để che giấu thông tin về những vụ việc bí mật, liên quan tới lợi ích quốc gia. Trong khi đó, đảng Dân chủ khẳng định, tất cả những email được xóa chỉ đề cập đến các nội dung cá nhân riêng tư của bà Clinton.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: AFP)
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Lời kêu gọi của ông Trump được đưa ra đúng vào thời điểm Nga đang bị cáo buộc “nhúng tay” vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sau khi hệ thống máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ bị đột nhập và bị đánh cắp 20.000 email, trong đó để lộ ra nhiều mâu thuẫn trong nội bộ như việc giới chức đảng đã có những động thái thiên vị bà Clinton và chống lại Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ chính của bà Clinton, trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Vụ việc này khiến bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch đảng Dân chủ, tuyên bố từ chức ngay trước đêm khai mạc đại hội đảng. Ngoài ra, nội bộ đảng Dân chủ cũng nảy sinh nhiều mâu thuẫn sau vụ việc này.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, phi vụ trên được thực hiện bởi cơ quan tình báo Nga. Người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Robby Mook, cũng cáo buộc các tin tặc Nga thực hiện phi vụ này. Ông Mook nhận định rằng sự can thiệp của Nga là để giúp đỡ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, người từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin khen ngợi trước đó. Về phần mình, tỷ phú Trump cũng cho thấy ông là người có quan điểm ủng hộ Tổng thống Putin ngay từ những ngày đầu tranh cử.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NBC hôm 26/7, khi được hỏi liệu Nga có đứng đằng sau vụ hack hệ thống mạng gần đây của đảng Dân chủ cũng như khả năng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm nay, Tổng thống Barack Obama nói rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra” vào thời điểm này.

Thành Đạt

Tổng hợp