Thứ bảy, 16/07/2016 - 16:51

Tỷ phú Trump chính thức chọn Thống đốc Indiana làm “phó tướng”

Dân trí

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump ngày 15/7 đã chính thức công bố Thống đốc bang Indiana Mike Pence là ứng viên phó tổng thống, sát cánh cùng ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (phải) và Thống đốc bang Indiana Mike Pence (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (phải) và Thống đốc bang Indiana Mike Pence (Ảnh: Reuters)

“Tôi rất vui mừng khi thông báo rằng tôi đã chọn Thống đốc Mike Pence làm ứng viên Phó Tổng thống. Cuộc họp báo chính thức sẽ diễn ra vào lúc 11h sáng mai (16/7)”, tỷ phú Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân vào cuối ngày 15/7.

CNBC đưa tin, ông Trump đã gọi điện thông báo thông tin trên với ông Pence và Thống đốc bang Indiana đã đồng ý sát cánh cùng ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

“Hân hạnh được gia nhập vào đội ngũ của ông Trump và cống hiến để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Pence viết trên trang Twitter cá nhân sau khi chính thức nhận lời làm “phó tướng” cho tỷ phú bất động sản New York.

Tuyên bố trên của ông Trump đã khép lại những đồn đoán từ nhiều ngày qua về người sẽ được chọn làm bạn đồng hành của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Trước đó, một số nguồn tin trong đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng từng tiết lộ rằng Thống đốc bang Indiana Mike Pence sẽ là ứng viên được lựa chọn.

Tỷ phú New York được cho là ấn tượng với phong cách điềm tĩnh của thống đốc bang Indiana, cũng như những kinh nghiệm của ông này trong cương vị thống đốc bang. Là một nhân vật với tính cách kiên định và chắc chắn, ông Pence nhiều khả năng có thể đóng vai trò trung gian, giúp làm dịu sự căng thẳng của các thành viên đảng Cộng hòa với phong cách mạnh mẽ và quyết liệt của ông Trump.

Nhiều chuyên gia nhận định, Mike Pence, 57 tuổi, được xem là một lựa chọn an toàn đối với ông Trump. Ông được cho là có khả năng tập hợp lòng tin của các thành viên trong đảng để hậu thuẫn tích cực cho ông Trump. Bên cạnh đó, ông Pence cũng có thể giúp tỷ phú New York trong nỗ lực gây quỹ cho chiến dịch tranh cử vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với nhiều nhà tài trợ tầm cỡ.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa dự kiến được tổ chức vào tuần tới, từ ngày 18-31/7 ở Cleveland. Trong khi đó, bên phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng đang cân nhắc nhiều ứng viên sáng giá cho vị trí phó tổng thống và vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Thành Đạt

Tổng hợp