Tỷ phú Donald Trump sẽ rộng đường “cán đích” tại bang then chốt Indiana

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đang tràn đầy tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana, và chấm dứt hy vọng cản bước của đối thủ, khi đang bỏ xa đối thủ chính Ted Cruz trong các khảo sát cử tri.

Donald Trump tin tưởng sẽ chiến thắng tại Indiana để cán đích sớm. (Ảnh: PA)
Donald Trump tin tưởng sẽ chiến thắng tại Indiana để cán đích sớm. (Ảnh: PA)

Chiến dịch “chặn đứng Trump” của các thành viên đảng Cộng hòa sẽ đối diện với thời khắc quyết định tại bang Indiana, nơi chiến dịch tranh cử của ứng viên Ted Cruz đang gặp khó khăn trong việc giành cử tri, hãng thông tấn AFP nhận định.

“Chúng ta sẽ chiến thắng”, tỷ phú Donald Trump tự tin tuyên bố trên truyền hình hôm 2/5. Trước đó, phát biểu trong một cuộc vận động cử tri tại bang trung tây nước Mỹ, ông khẳng định chiến dịch của mình đang vút cao “như một tàu vụ trũ”. Khảo sát mới đây của kênh NBC cho thấy ông Trump đang dẫn trước đối thủ Ted Cruz tới 15%.

“Nếu chúng ta chiến thắng tại Indiana, mọi chuyện sẽ kết thúc”, ông Trump tuyên bố.

Liên minh yểu mệnh

Trước cuộc bầu cử sở bộ tại Indiana, thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz từng hy vọng đây sẽ là nơi ông chặn đứng Donald Trump, nhất là sau khi cùng ứng viên xếp thứ ba John Kasich quyết định liên minh.

Theo thỏa thuận, ông Kasich sẽ không vận động tranh cử tại bang này, để dồn sức cho cuộc đấu tại các bang Oregon và New Mexico, nhằm giúp ông Cruz có cơ hội lớn hơn thắng tại Indiana.

Tuy nhiên, theo Vice News, kế hoạch này đang phản tác dụng. Gần 60% cử tri đảng Cộng hòa tại Indiana khi được hỏi đã phản đối hành động liên thủ giữa hai ứng viên này, kết quả khảo sát do NBC News và Wall Street Journal thực hiện xác nhận. Chỉ có 34% cử tri Cộng hòa cho biết họ chấp thuận liên minh Cruz – Kasich.

Cũng cuộc khảo sát trên cho thấy 49% cử tri Indiana sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump, trong khi ứng viên đến từ Texas chỉ nhận được 34% phiếu bầu. Ông Kasich xếp cuối với chỉ 13% người được hỏi ủng hộ.

Và đến tuần trước, liên minh trên đã đổ vỡ, khi ông Cruz hôm thứ Năm khẳng định với phóng viên tại Indiana: “Không có liên minh nào cả. Kasich và tôi đã quyết định sẽ phải dồn nguồn lực vào đâu”.

Trước đó, chỉ 12 giờ sau khi công bố hình thành liên minh, Thống đốc bang Ohio Kasich dường như đã rút lại cam kết của mình, với khẳng định các cử tri Indiana “phải bỏ phiếu cho tôi”.

Việc hai ứng viên trên nhanh chóng bác bỏ ý tưởng của chính mình cho thấy chiến lược này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ công chúng, Vice News nhận định. Việc hình thành liên minh này đã rơi gọn vào “cái bẫy” chiến dịch tranh cử của Donald Trump giăng ra lâu nay.

Ngay từ đầu chiến dịch, ông Trump vẫn khắc họa bản thân như nạn nhân của những người trong đảng Cộng hòa đang cố tình thao túng hệ thống bầu cử, thông đồng để ngăn chặn sự ủng hộ ngày một lớn của công chúng.

Và vị tỷ phú Mỹ đã không lãng phí một phút nào để chỉ trích những gì đang diễn ra với thỏa thuận liên minh giữa ông Kasich và Cruz. “Sự thông đồng thường là bất hợp pháp tại nhiều ngành, lĩnh vực, vậy nhưng hai chính trị gia Washington này lại phải chọn giải pháp thông đồng để trụ vững”, ông Trump tuyên bố.

Theo khảo sát của kênh CNN, Donald Trump đang có được sự ủng hộ từ 1002 đại biểu, đồng nghĩa với việc tỷ phú này chỉ cần giành chưa tới 50% trong số 502 đại biểu còn lại tại 10 bang chưa tổ chức bầu cử sơ bộ để giành quyền chạy đua vào Nhà Trắng.

Bang Indiana, với 57 đại biểu được phân bổ, áp dụng thể thức được ăn cả, đồng nghĩa người dẫn đầu sẽ giành trọn vẹn toàn bộ số đại biểu.

Nếu Trump thắng tuyệt đối tại bang này “mọi chuyện sẽ kết thúc”, ông Rick Tyler - cựu phát ngôn viên của ông Cruz - thừa nhận trên kênh MSNBC. Trong bối cảnh đó ông Trump sẽ chỉ còn cần giành được 39% số đại biểu tại các bang còn lại để cán đích.

Thanh Tùng

Theo AFP, Vice News

Tin sự kiện