Thứ tư, 02/03/2016 - 22:27

Tỷ phú Donald Trump được đề cử Nobel Hòa bình

Dân trí

Số lượng đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay đã tăng cao kỷ lục, đạt con số 376. Trong số đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu điệp viên CIA Edward Snowden và cả tỷ phú “nổi loạn” Donald Trump.

Tỷ phú Mỹ Donald Trump trong một buổi tranh luận trên truyền hình. (Ảnh: NBC)
Tỷ phú Mỹ Donald Trump trong một buổi tranh luận trên truyền hình. (Ảnh: NBC)

Đây là số lượng đề cử cao nhất từ trước đến nay và xô đổ kỷ lục gần nhất được thiết lập năm 2014, khi có 278 ứng viên được đề cử.

“Điều này phản ánh thực tế rằng chúng ta sống trong một thế giới có rất nhiều xung đột và một vài nơi có những tiến trình nhất định đang diễn ra và đi theo một hướng tích cực hơn”, chủ tịch Viện Nobel Olav Njolstad khẳng định với hãng thông tấn AFP. “Rõ ràng điều đó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người thực hiện quyền đề cử ứng viên của họ”.

Năm nay 228 cá nhân và 148 tổ chức có trong danh sách đề cử.

Danh sách chi tiết những người, tổ chức được đề cử sẽ được giữ kín suốt ít nhất 50 năm, trừ khi chính những người đề cử, gồm các nghị sỹ, bộ trưởng trước nước, những người từng đoạt giải và một số giáo sư các trường đại học…, quyết định tiết lộ danh tính người họ đã chọn.

Đến nay, những cái tên đã được tiết lộ gồm tỷ phú Mỹ Donald Trump, người đang chạy đua vào Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Merkel, Giáo hoàng Francis, cư dân trên các hòn đào của Hy Lạp, những người đang giúp đỡ người nhập cư và cả nữ diễn viên Hollywood Susan Sarandon.

Ủy ban Nobel, gồm 5 thành viên, đã nhóm họp phiên đầu tiên hôm thứ Hai vừa qua, và những người này cũng có quyền đưa ra đề cử của mình.

Tên người chiến thắng, tối đa 3 người có thể cùng nhận giải, sẽ được công bố ngày 7/10 tới. Năm ngoái, giải Nobel hòa bình được trao cho 4 nhóm hoạt động người Tunisia, những người đã giúp cứu vãn quá trình chuyển tiếp dân chủ tại quốc gia này.

Thanh Tùng

Theo AFP