1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng về hưu cảnh báo về khả năng thích ứng của Nga tại Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Một vị tướng về hưu của Australia mới đây đã có những nhận định đáng chú ý về khả năng thích ứng tốt của quân Nga trên chiến trường Ukraine.

Tướng về hưu cảnh báo về khả năng thích ứng của Nga tại  Ukraine - 1

Binh sĩ Nga tại chiến trường Ukraine (Ảnh: Getty).

Ông Mick Ryan, cựu tướng của quân đội Australia, cho rằng cả Nga và Ukraine được cho là đang ở giai đoạn đầu của các cuộc phản công mùa xuân và đang "âm thầm" xây dựng lực lượng ở khu vực đông bắc Kharkov nhằm đề phòng giao tranh ác liệt hơn ở Donbass.

Ukraine đang có nhiều dấu hiệu sẵn sàng cho cuộc phản công khi gần đây đã nhận được máy bay chiến đấu MiG-29 "Fulcrum" từ Ba Lan và Slovakia.

Trong khi đó, Nga đã phô diễn năng lực quân sự của đất nước sau cuộc tập trận hải quân bao gồm 25.000 binh sĩ, 89 máy bay và trực thăng, cùng 167 tàu chiến trong đó có 12 tàu ngầm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Moscow hôm 16/4, vốn gây ra nhiều đồn đoán tại phương Tây về mối quan hệ giữa hai nước này.

"Trái ngược với các định kiến về các lực lượng Nga trong suốt cuộc chiến, quân đội của nước này đã được cải thiện trong 3 lĩnh vực chính: thích ứng chiến lược, thích ứng hoạt động và thích ứng chiến thuật", ông Ryan viết trên Twitter hôm 17/4.

Trong động thái mà ông gọi là chiến thuật cận chiến "được tiến hành không tốt" trong giai đoạn đầu của cuộc chiến dẫn đến việc Ukraine nhắm mục tiêu thành công vào các khu vực hậu cần của Nga, Moscow đã có những thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây.

"Người Nga dường như đã học hỏi tốt. Việc họ tiến hành rút quân khỏi Kherson vào tháng 10 và tháng 11/2022 cho thấy, họ đã thích nghi. Họ có thể thực hiện chiến dịch vượt sông quy mô lớn và rút một phần lớn lực lượng Nga được triển khai ở phía nam Ukraine", cựu tướng này viết.

Theo ông, thay vì thực hiện các chiến thuật cơ động hơn, Nga đã áp dụng một mô hình chiến thuật tiêu hao. Ông trích dẫn việc người Nga liên tục sử dụng pháo dẫn đường bởi máy bay không người lái (UAV), chiến thuật này có tốc độ chậm nhưng thận trọng hơn, không làm lộ các mục tiêu hậu cần.

Việc triển khai lính đánh thuê từ tập đoàn Wagner bán quân sự của nhà tài phiệt và là đồng minh thân cận một thời của Tổng thống Putin là Yevgeny Prigozhin tại Bakhmut vào năm 2022 cũng rất quan trọng.

Cựu tướng Ryan cho biết: "Đó là một sự thích ứng phức tạp hơn đối với các chiến thuật, trong đó các đợt tấn công ban đầu chỉ là cấp độ đầu tiên của một số cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ kế tiếp bao gồm các đội quân có kinh nghiệm và năng lực hơn".

Theo ông, sau nhiều đợt tấn công, quân đội Nga dường như tích lũy được nhiều kinh nghiệm và năng lực hơn. Mỗi làn sóng tiến quân liên tiếp sẽ thu được những lợi ích nhỏ và cuối cùng đội quân của Wagner được đào tạo tốt hơn và có kinh nghiệm hơn sẽ khai thác bất kỳ lỗ hổng nào từ hàng phòng thủ của Ukraine.

Ông Prigozhin cũng cho rằng, việc kiểm soát những khu vực như Bakhmut được coi là một chiến thắng tiềm tàng trong dài hạn.

Theo Newsweek