Tướng quân đội Canada mất chức vì đi chơi golf với cựu bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Phó Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Canada Mike Rouleau đã xin từ chức, sau khi ông đi chơi golf với một cựu bộ trưởng quốc phòng - người đang bị điều tra vì nghi vấn có hành vi tình dục sai trái.

Tướng quân đội Canada mất chức vì đi chơi golf với cựu bộ trưởng quốc phòng - 1

Phó Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Canada Mike Rouleau (Ảnh: Canadian Press).

BBC đưa tin, trung tướng Rouleau đã xin từ chức vì ông đã bị phát hiện đi chơi golf với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jonathan Vance. Ông Rouleau tự nhận là người đã mời ông Vance tham gia trận golf.

Trước khi từ chức, ông Rouleau có quyền và sức ảnh hưởng đối với các nhà điều tra quân sự đang xem xét vụ việc ông Vance bị nghi có hành vi tình dục không đúng đắn với cấp dưới.

Thông tin về vụ chơi golf được truyền thông địa phương đăng tải vào cuối tuần qua. Ông Rouleau khẳng định, ông và ông Vance không trao đổi các chi tiết về cuộc điều tra khi chơi golf cùng nhau. Tuy nhiên, ông Rouleau thừa nhận quyết định của ông đã làm nghiêm trọng các sự kiện diễn ra gần đây và "gây ra sự xói mòn lòng tin" với quân đội Canada.

Ông Vance, người về hưu hồi tháng 1, đã bác bỏ các cáo buộc rằng ông có hành vi tình dục sai trái.

Trong thông báo phát đi, trung tướng Rouleau cho biết, ngày 2/6, ông chơi golf ở Ottawa với ông Vance và Tư lệnh Hải quân Canada Craig Baines. Tuy nhiên, ông Rouleau cho hay, chỉ một mình ông nên chịu trách nhiệm cho vụ việc do ông Baines đi chơi golf vì biết trước là ông Rouleau sẽ tham gia. Ông Baines sau đó cũng phát đi thông điệp xin lỗi vì đã đi chơi golf với ông Vance và ông Rouleau.

Động thái từ chức của ông Rouleau được công bố sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố ông đang xem xét vấn đề này, và nói rằng ông Rouleau và ông Baines cần phải "tự trả lời" cho các câu hỏi liên quan tới động thái của họ.

Trước đó, ông Vance đối mặt cáo buộc có hành vi không phù hợp với thiếu tá quân đội Kellie Brennan và một phụ nữ khác không rõ danh tính. Phía quân đội Canada đang xem xét liệu mối quan hệ của ông Vance và thiếu tá Brennan - một trong những cấp dưới cũ của ông - có vi phạm quy định hay không.

Hồi đầu năm, trước một ủy ban quốc hội Canada, thiếu tá Brennan cáo buộc rằng ông Vance là cha của 2 con bà, nhưng ông không trợ cấp nuôi con. Bà Brennan cũng nói rằng ông Vance dường như coi mình là nhân vật "không thể đụng tới".

Trong một vụ việc riêng rẽ khác, ông Vance cũng đang bị điều tra vì bị cáo buộc gửi thư điện tử có nội dung khiêu dâm cho một phụ nữ cấp dưới.

Trong những năm qua, quân đội Canada đối mặt với các tranh cãi liên quan tới các cáo buộc về tấn công tình dục. Một số lãnh đạo quân đội đã và đang bị điều tra vì nghi có hành vi không phù hợp với đồng nghiệp.

Năm 2016, khi còn đang đương nhiệm, ông Vance cho biết ông "vô cùng thất vọng" sau khi một cuộc khảo sát quốc gia cho thấy gần 1.000 binh sĩ đã phàn nàn về nạn quấy rối tình dục xảy ra trong những năm trước đó.

Tin liên quan