Tư lệnh Hàn Quốc từ chức sau vụ nữ sĩ quan tự tử do bị xâm hại tình dục

(Dân trí) - Tư lệnh không quân Hàn Quốc Lee Seong Yong đã nộp đơn từ chức sau vụ việc một nữ sĩ quan tự tử vì bị nam đồng đội nam xâm hại tình dục.

 Tư lệnh Hàn Quốc từ chức sau vụ nữ sĩ quan tự tử do bị xâm hại tình dục - 1

Ông Lee Seong Yong (Ảnh: Korea Herald).

Reuters đưa tin, Tư lệnh Lee Seong Yong đã xin lỗi, nhận trách nhiệm và xin từ chức sau cái chết của một nữ quân nhân. Một ngày trước đó, Hàn Quốc đã bắt giữ một trung sĩ họ Jang vì cáo buộc lạm dụng tình dục và gây thương tích cho một đồng nghiệp nữ vào tháng 3.

Nạn nhân đã bị khủng hoảng về tinh thần sau vụ việc. Gia đình nạn nhân đã cáo buộc lực lượng không quân cố gắng che đậy vụ xâm hại và khiến cô phải im lặng trong suốt 2 tháng. Vì quá đau khổ và uất ức, nữ quân nhân đã tự tử tại nhà riêng hôm 22/5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã chấp nhận ngay lập tức với đơn từ chức của ông Lee. Ông Lee trở thành tư lệnh không quân nắm quyền trong thời gian ngắn nhất lịch sử Hàn Quốc khi vừa được bổ nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái.

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới người dân và lời chia buồn sâu sắc tới nạn nhân và gia đình cô ấy. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm nặng nề và xin từ chức", ông Lee cho hay.

Cái chết của nữ quân nhân đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc. Gia đình của nạn nhân đã đệ đơn lên văn phòng Tổng thống Moon để yêu cầu một cuộc điều tra cụ thể và trừng phạt những người có tội. Hơn 326.000 người đã ký vào lá đơn thể hiện sự ủng hộ.

Ông Moon ngày 3/6 đã ra lệnh mở cuộc điều tra về cách thức lực lượng không quân xử lý vụ xâm hại tình dục. Vào cùng ngày, không quân Hàn Quốc đã cách chức 2 quan chức liên quan tới vụ việc, nhưng không đưa ra lý do chi tiết.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành, nhưng có những dấu hiệu cho thấy lực lượng không quân chỉ cố bảo vệ tổ chức của họ, thay vì nạn nhân, dù cô ấy đã nhiều lần tìm kiếm sự giúp đỡ", một nguồn thạo tin nói với Reuters.

Bên cạnh đó, dư luận Hàn Quốc cho rằng, dù quân đội nước này đã siết chặt quy tắc và hình phạt đối với tội xâm hại tình dục, nhưng các biện pháp được cho vẫn quá nhẹ tay với người vi phạm.