1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ cảnh báo Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân trong vài tháng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tướng cấp cao Mỹ cảnh báo rằng Iran có thể sản xuất đủ vật liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân trong vòng 2 tuần, và Tehran có thể chỉ mất vài tháng để chế tạo ra loại khí tài này.

Tướng Mỹ cảnh báo Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân trong vài tháng - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley (Ảnh: Getty).

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, hôm 23/3 nhận định, Iran có thể sản xuất đủ nguyên liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân trong vòng hai tuần và sau đó sẽ chỉ mất vài tháng để Tehran sản xuất một "vũ khí hạt nhân thực sự".

Ông cho biết, Mỹ tới nay vẫn đang theo đuổi chính sách nhằm ngăn Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân. Quân đội Mỹ đã đưa ra nhiều phương án để giới lãnh đạo xem xét trong kịch bản Iran có vũ khí hạt nhân.

Năm 2015, Mỹ cùng một số cường quốc thông qua Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), một thỏa thuận mà Iran sẽ cắt giảm các chương trình làm giàu uranium và phát triển hạt nhân.

Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Sau vụ Mỹ ám sát tướng Iran Qassam Soleimani vào tháng 1/2020, Tehran tuyên bố sẽ dừng tuân thủ các điều khoản của JCPOA.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân, tuy nhiên quá trình thương lượng vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào.

Tháng 10 năm ngoái, Robert Malley, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, đã nêu các cách tiếp cận của Mỹ đối với Tehran liên quan tới vấn đề vũ khí hạt nhân.

Ông Malley nói rằng, Mỹ vẫn cam kết ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, quan chức này tuyên bố, Mỹ sẽ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp nếu cần thiết, như là giải pháp cuối cùng cho vấn đề.

Hồi tháng 7/2022, Iran tuyên bố đã sở hữu kỹ thuật chế tạo bom hạt nhân, nhưng nhấn mạnh rằng họ chưa đưa ra quyết định để thực hiện việc này.

Một cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tiết lộ rằng: "Trong vài ngày, chúng tôi đã có thể làm giàu uranium lên 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium làm giàu 90%. Iran sở hữu năng lực kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân nhưng Tehran chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính trị nào liên quan tới vấn đề này".

Theo Business Insider