Tư lệnh Không quân Australia khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Australia cho biết ông muốn thấy các tàu chiến và máy bay nước này tiếp tục hoạt động thường xuyên ở Biển Đông, bất chấp các căng thẳng quân sự đang gia tăng sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc.


Australia đã tiến hành 32 chuyến bay trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra Biển Đông trong năm nay (Ảnh: ABC)

Australia đã tiến hành 32 chuyến bay trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra Biển Đông trong năm nay (Ảnh: ABC)

“Không quân sẽ tiếp tục tập trung vào việc xây dựng và khuyến khích một trận tự toàn cầu dựa trên luật pháp”, hãng tin ABC hôm nay dẫn lời Tư lệnh Không quân Australia, Tướng Leo Davies.

“Không quân sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đối tác và các lực lượng không quân có cùng khuynh hướng để xác định xem chúng ta có thể đóng góp thực tế như thế nào nhằm đảm bảo tự hàng hải”.

Những bình luận trên của ông Davies diễn ra một tuần sau khi Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó tòa bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực.

Các nhà hoạch định quốc phòng tại Canberra vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại vùng biển phía bắc Australia.

Cho tới nay, Australia đã tiến hành 32 chuyến bay trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra Biển Đông có tên gọi Operation Gateway, nhưng Không quân Hoàng gia Australia khẳng định số cuộc tuần tra ở Biển Đông tương đương với các năm trước. Tướng Davies cho biết nhịp độ hoạt động như vậy sẽ được tiếp tục.

Dù không nhắc đích danh tới Biển Đông bằng tên gọi, Tướng Davies cho hay Úc sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu phối hợp quốc tế như đã được đặt ra trong sách trắng quốc phòng năm nay.

“Chúng ta sẽ tiếp tục điều các máy bay và tàu hải quân”, ông Davies khẳng định. “Chúng ta cần tới nơi có các láng giềng trong khu vực và chúng ta cần vận hành như đã làm trong 30, 40 năm qua”.

Sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về “đường lưỡi bò”, Bộ Ngoại giao Australia ngày 12/7 đã ra thông cáo báo chí ủng hộ phán quyết. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân theo quyết định của tòa vì “đó là phán quyết cuối cùng và ràng buộc đối với cả hai bên”.

Trung Quốc đã phản ứng tức giận với động thái của Australia và lớn tiếng Canberra “không gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”.

An Bình

Đọc thêm