Trung Quốc xóa bài đăng mỉa mai thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ

(Dân trí) - Bị dư luận phản ứng gay gắt, một cơ quan của Trung Quốc đã phải gỡ bỏ bình luận và hình ảnh bị coi là mỉa mai thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ.

Trung Quốc xóa bài đăng mỉa mai thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Bức ảnh gây phẫn nộ dư luận vì so sánh thành tựu phóng module trạm không gian Thiên Hòa của Trung Quốc với cảnh hỏa táng người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ (Ảnh: Weibo).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Ủy ban Chính trị và Các vấn đề pháp lý trung ương Trung Quốc hôm 1/5 đã đăng tải hai bức ảnh xôn xao trên tài khoản Weibo với 15 triệu người theo dõi. Một bức ảnh cho thấy việc phóng thành công module trạm không gian Thiên Hòa của Trung Quốc, bức còn lại cho thấy cảnh hỏa thiêu ở Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19. Các hình ảnh được đăng kèm dòng bình luận: "Trung Quốc đốt lửa và Ấn Độ đốt lửa". Bài viết còn kèm hashtag số ca Covid-19 ở Ấn Độ vượt 400.000 ca/ngày.

Một số tài khoản của các cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc cũng chia sẻ lại hình ảnh trên. Tuy nhiên, các tài khoản này sau đó đã gỡ bỏ hình ảnh và bài viết vì vấp phải sự chỉ trích gay gắt của dư luận.

Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Global Times), cho rằng việc mỉa mai Ấn Độ trong tình cảnh hiện tại là không nên. "Lẽ ra, các tài khoản này nên nêu cao tinh thần nhân đạo vào thời điểm này, cho thấy sự đồng cảm với Ấn Độ", ông Hu bình luận.

Để xoa dịu dư luận, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cho biết: "Chúng tôi hy vọng mọi người quan tâm đến quan điểm của chính phủ Trung Quốc ủng hộ Ấn Độ trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch".

Trước đó, ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Hội chữ thập đỏ, các chính quyền địa phương, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp của Trung Quốc đang nỗ lực gom vật tư y tế để gửi cho Ấn Độ "sớm nhất có thể".

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có. Liên tiếp những ngày gần đây, Ấn Độ ghi nhận từ 350.000 đến hơn 400.000 ca mắc mới/ngày, trong khi số người tử vong cũng dao động quanh ngưỡng 3.500 người/ngày. Nhiều nước trên thế giới đang gấp rút viện trợ vật tư y tế giúp Ấn Độ đối phó đại dịch.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm