Trung Quốc xem xét dự luật trừng phạt cha mẹ nếu con cái có "hành vi xấu"

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét dự luật nhằm trừng phạt các bậc cha mẹ nếu con cái của họ có "hành vi xấu" hoặc phạm tội.

Trung Quốc xem xét dự luật trừng phạt cha mẹ nếu con cái có hành vi xấu - 1

Dự thảo luật Khuyến khích giáo dục gia đình cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian để con cái họ nghỉ ngơi, vui chơi và tập thể dục (Ảnh: AFP).

Trong dự thảo luật Khuyến khích giáo dục gia đình, người giám hộ sẽ bị khiển trách và ra lệnh thực hiện thông qua các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình nếu các công tố viên nhận thấy hành vi xấu hoặc tội phạm ở trẻ em mà họ đang chăm sóc.

Ông Zang Tiewei, phát ngôn viên của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp thuộc Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC), cho biết: "Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái, và việc thiếu giáo dục gia đình hoặc giáo dục không phù hợp là nguyên nhân chính".

Dự luật Khuyến khích giáo dục gia đình, sẽ được xem xét tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ NPC trong tuần này, cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian để con cái họ nghỉ ngơi, vui chơi và tập thể dục.

Bắc Kinh đã thực hiện các chính sách quyết đoán hơn trong năm qua, từ việc ngăn chặn tình trạng nghiện trò chơi trực tuyến của giới trẻ, bị coi là một dạng "thuốc phiện tinh thần", đến việc kìm hãm tư tưởng sùng bái "mù quáng" những người nổi tiếng trên Internet.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đã ra quy định giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên, chỉ cho phép các em chơi trò chơi trực tuyến trong một giờ vào thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật.

Trung Quốc cũng có những quy định giảm số lượng bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học cho các môn học chính vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, vì lo ngại gánh nặng chi phí nặng nề cho phụ huynh và sự quá tải đối với trẻ em.

Đồng thời, Trung Quốc kêu gọi giới trẻ bớt "nữ tính" và "nam tính" hơn. Trong "đề xuất ngăn chặn tình trạng nữ quyền leo thang" được công bố vào tháng 12/2020, Bộ Giáo dục nước này đã kêu gọi các trường học thúc đẩy các môn thể thao như bóng đá.