Trung Quốc thẳng thừng vạch "lằn ranh đỏ" với Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc đã nêu các vấn đề được xem là "lằn ranh đỏ" mà Mỹ không được vượt qua trong quan hệ song phương.

Trung Quốc thẳng thừng vạch lằn ranh đỏ với Mỹ - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến về quan hệ Mỹ - Trung hôm 22/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai tiếp tục khẳng định lập trường của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng. Ông Cui tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ trong những vấn đề này và đây là "lằn ranh đỏ" phải tuân thủ.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh rằng, hai bên cần kiểm soát các bất đồng theo hướng mang tính xây dựng và tránh đối đầu dựa trên nguyên tắc tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau.

Đại sứ Cui kêu gọi Mỹ và Trung Quốc hiểu rõ những ý định chiến lược của nhau, tôn trọng lịch sử, văn hóa và con đường phát triển của nhau, đồng thời có sự trao đổi chân thành để kiểm soát những bất đồng và tập trung vào sự hợp tác. Theo ông Cui, những định kiến về ý thức hệ đã trở thành rào cản trong quan hệ Mỹ - Trung.

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 22/2 cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hợp tác với Bắc Kinh để nối lại đối thoại giữa hai nước, sau khi mối quan hệ bị tổn hại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Vương kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và dừng hành động trấn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Ngoại trưởng Vương Nghị hối thúc Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, dừng can thiệp vào các công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Phát biểu của Ngoại trưởng và Đại sứ Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xảy ra xung đột trên nhiều mặt trận.