1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc kêu gọi khôi phục quan hệ với Mỹ dưới thời Biden

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hợp tác với Bắc Kinh để nối lại đối thoại giữa hai nước sau khi mối quan hệ bị tổn hại dưới thời ông Donald Trump.

Trung Quốc kêu gọi khôi phục quan hệ với Mỹ dưới thời Biden - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 22/2, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng các hành động của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm trấn áp và kiềm chế Trung Quốc đã gây ra thiệt hại không thể đo đếm.

Ông Vương kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và dừng hành động trấn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng hối thúc Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, chấm dứt can thiệp vào các công việc nội bộ của Bắc Kinh và dừng "thông đồng" với các lực lượng ly khai ủng hộ Đài Loan độc lập.

"Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương nhấn mạnh.

Ông Vương cho biết cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực. 

Phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột trên nhiều mặt trận như thương mại, Biển Đông, Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong…

Bất chấp thiện chí từ Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Biden vẫn phát tín hiệu cho thấy sẽ duy trì sức ép lên Bắc Kinh.

Tổng thống Biden vẫn bày tỏ lo ngại về các hành vi thương mại "cưỡng ép và không công bằng" của Trung Quốc cũng như động thái của Trung Quốc đối với cộng đồng người Hồi giáo ở Tân Cương.