Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:32

Trung Quốc sẽ đối phó Mỹ thế nào nếu chiến tranh thương mại xảy ra?

Dân trí Nếu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang căng thẳng và dẫn tới chiến tranh thương mại, báo New York Times đã đưa ra những phỏng đoán về các kịch bản mà Trung Quốc có thể áp dụng để giành ưu thế so với Mỹ.
 >> Ông Trump lệnh đáp trả Trung Quốc bằng gói thuế 100 tỷ USD
 >> Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc tung đòn đáp trả 50 tỷ USD

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo New York Times, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như tự tin vào khả năng họ sẽ giành chiến thắng trước Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước. Trên các phương tiện truyền thông, Bắc Kinh tự mô tả mình là một nước theo đuổi tự do thương mại, bất chấp các cáo buộc từ Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Washington dường như đang muốn ngăn chặn đà phát triển của Bắc Kinh, trong khi Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho hay Trung Quốc không sợ chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, có một thực tế phải nhìn nhận rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây có một phần lớn đến từ hoạt động xuất khẩu. Là một trong những nước nhập khẩu hàng đầu từ Bắc Kinh, Mỹ có thể có rất nhiều cách để tác động tới các nhà sản xuất và doanh nghiệp Trung Quốc. Ngược lại, các mức thuế đáp trả của Bắc Kinh áp dụng lên khoảng 30% các mặt hàng nước này mua từ Mỹ, khiến cho rằng “đòn trả đũa” của Trung Quốc ít có tác động hơn tới Mỹ.

Tuy nhiên, xét về mặt chính trị, giới quan sát cho rằng chính phủ Trung Quốc có lợi thế hơn Mỹ khi họ giành quyền kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế và giới tài chính hơn chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ có thể yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong kịch bản bị thiệt hại do lệnh trừng phạt của Mỹ. Và các chính trị gia Trung Quốc dường như tin rằng họ có thể khai thác những mắt xích “dễ tổn thương” trong hệ thống chính trị Mỹ.

Trung Quốc đã lựa chọn ngành nông nghiệp Mỹ là mục tiêu đáp trả đầu tiên vì họ dường như cho rằng ngành này khá có ảnh hưởng tới nghị viện Mỹ. Bằng việc áp thuế quan lên các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành Mỹ, Bắc Kinh được cho là muốn “khuấy động” hệ thống chính trị nội bộ Washington.

Sau động thái này, Tổng thống Trump và chính quyền của ông dường như đã đưa ra những thông điệp thiếu nhất quán về bước tiếp theo đối phó Trung Quốc. Trong khi các quan chức dưới quyền ông Trump ngày 4/4 trấn an những nỗi sợ hãi rằng cuộc chiến thương mại sắp xảy ra, thì Tổng thống Trump ngày 5/4 lại nói rằng ông đang cân nhắc gia tăng thức thuế suất thêm 100 triệu USD nhằm vào hàng hóa Trung Quốc để đáp trả “biện pháp đối phó thiếu công bằng” của Bắc Kinh. “Thay vì khắc phục hành vi sai trái, Trung Quốc lại lựa chọn làm tổn hại tới nông dân và nhà sản xuất Mỹ”, ông Trump phát biểu.


Ngoài nông nghiệp, Trung Quốc áp thuế quan mới lên các mặt hàng của Mỹ như xe hơi, chất hóa học... (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoài nông nghiệp, Trung Quốc áp thuế quan mới lên các mặt hàng của Mỹ như xe hơi, chất hóa học... (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngoài các mặt hàng nông nghiệp, Trung Quốc còn cảnh báo sẽ áp mức thuế quan mới cho các xe hơi, chất hóa học và các sản phẩm khác do Mỹ sản xuất. Trung Quốc đưa ra danh sách 106 sản phẩm, trong đó phần nhiều được sản xuất ở những khu vực và các doanh nghiệp ủng hộ ông Trump. Động thái này dường như cho thấy Trung Quốc cảnh báo người dân cũng như các lao động Mỹ sẽ phải chịu hậu quả từ cuộc đối đầu giữa 2 nước.

Theo New York Times, Trung Quốc dường như đang sử dụng chiến lược tách Mỹ ra khỏi các đồng minh ở châu Âu và châu Á. Giới quan sát nhận định một liên minh chống lại Trung Quốc được cho là sẽ có hiệu quả hơn việc Mỹ chỉ “đơn thương độc mã” áp dụng mức thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy vậy, ông Trump và nước Mỹ dường như chưa thành lập được một liên minh như vậy.

Tổng thống Trump dường như có xu hướng xa rời các hiệp định về bảo vệ môi trường, thương mại tự do, thương mại đa phương trong khi Trung Quốc lại tham gia đầy đủ. Giới quan sát cho rằng nếu Mỹ muốn đáp trả Trung Quốc mạnh hơn nữa, họ cần một liên minh vững vàng, nếu không để “hạ gục” Trung Quốc, Washington có thể cũng sẽ phải chịu những thiệt hại không nhỏ.

Đức Hoàng

Theo New York Times