Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:53

Ông Trump lệnh đáp trả Trung Quốc bằng gói thuế 100 tỷ USD

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 cho biết đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ cân nhắc bổ sung gói thuế quan áp lên 100 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, sau gói thuế 50 tỷ USD đưa ra hồi đầu tuần.
 >> “Gót chân Asin” của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
 >> Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc tung đòn đáp trả 50 tỷ USD
 >> Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng ngày 5/4 phát đi thông cáo của Tổng thống Trump nói rằng: "Xét đến hành động trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ cân nhắc bổ sung gói thuế 100 tỷ USD chiểu theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ để xác định sản phẩm nào sẽ bị áp thuế".

Đáp lại thông cáo này của Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, hiện tại chưa có quyết định áp thuế mới nào có hiệu lực ngay lập tức. Ông Lighthizer cho biết, trước tiên, việc áp thuế bổ sung sẽ được Washington và Bắc Kinh tham vấn lẫn nhau trong vòng 60 ngày theo quy định của WTO nhằm giải quyết được tranh chấp.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc đáp trả lẫn nhau bằng gói thuế bổ sung áp lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu. Động thái này làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc hôm 4/4 cho biết sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu hàng năm, trong đó bao gồm đậu tương, ô tô, dược phẩm, máy bay.

Tuy nhiên, giới chức trong chính quyền của Tổng thống Trump đã bác bỏ lo ngại sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại. "Theo tôi, chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump cho biết. Tuy nhiên, những trấn an này của giới chức Mỹ không ngăn được đà mất điểm của thị trường chứng khoán.

Minh Phương

Theo Bloomberg