Trung Quốc "nóng mặt" vì nghị sĩ EU kêu gọi xích lại gần Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), sau khi các nhà làm luật của khối này thông qua nghị quyết kêu gọi việc thúc đẩy quan hệ với Đài Loan và khởi động thỏa thuận đầu tư với hòn đảo.

Trung Quốc nóng mặt vì nghị sĩ EU kêu gọi xích lại gần Đài Loan - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Ngày 21/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ sự phản đối của Bắc Kinh với "bất cứ hành động can thiệp của nước ngoài nào vào Đài Loan".

"Nguyên tắc Một Trung Quốc là quy chuẩn được công nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế và nhận được sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, và nó cũng là nền tảng chính trị trong quan hệ của Trung Quốc với Liên minh châu Âu EU", ông Uông nói.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi các nhà làm luật EU đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết không ràng buộc vào sáng 21/10 nhằm kêu gọi Ủy ban châu Âu EC thực hiện các động thái cần thiết liên quan tới một thỏa thuận đầu tư với Đài Loan, cũng như tăng cường quan hệ với hòn đảo.

Nghị quyết cũng kêu gọi phòng thương mại của EU tại Đài Bắc đổi tên thành văn phòng Liên minh châu Âu tại Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá kể cả dùng vũ lực. Ông Uông hôm nay đã đề nghị các thành viên của Nghị viện châu Âu phải ngay lập tức "ngừng đưa ra các bình luận hấp tấp hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cáo buộc nghị quyết của các nghị sĩ EU về Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế, nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các cam kết công khai của EU liên quan đến Đài Loan. Ông Uông nói rằng Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối động thái này, đồng thời nói thêm rằng tác động của nó sẽ rất tiêu cực.

"Chúng tôi cảnh báo các bên liên quan không được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Trung Quốc", ông Wang nói thêm.

Trước đó, Trung Quốc và EU đạt được thỏa thuận về đầu tư hồi tháng 12 năm ngoái sau 7 năm đàm phán và dự kiến sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu để bỏ phiếu. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang đóng băng trong bối cảnh quan hệ giữa 2 bên xấu đi rõ rệt trong thời gian qua.