1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc "không sợ" Mỹ - EU siết vòng vây kiềm tỏa

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố không lo sợ việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập một "mặt trận" chung để cạnh tranh với Bắc Kinh.

Trung Quốc không sợ Mỹ - EU siết vòng vây kiềm tỏa - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gặp mặt tại Brussels, Bỉ ngày 15/6 (Ảnh: AFP).

Tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU ngày 16/6 cho biết Trung Quốc không sợ các mối đe dọa. Tuyên bố cho rằng hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ đã vượt xa "quy chuẩn phát triển quan hệ song phương" và mang đầy "tâm lý Chiến tranh Lạnh lỗi thời cũng như tư tưởng chính trị theo khối".

"Trung Quốc không còn như trước đây. Người dân Trung Quốc đã đứng dậy. Sự đe dọa sẽ không bao giờ có tác dụng với chúng tôi. Chúng tôi sẽ đi theo hướng phát triển hòa bình, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia", tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ và EU trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 15/6 đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại - công nghệ chung để thiết lập quy tắc cho nền kinh tế toàn cầu nhằm cạnh tranh với một Trung Quốc đang mạnh lên.

Đây là động thái mới nhất trong chiến lược đối phó Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, khi ông tới châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh cùng các nhà lãnh đạo G7, NATO.

Đây là động thái mới nhất trong chiến lược đối phó Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đắc cử. Chuyến đi của ông Biden tới châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO được xem là động thái tập hợp sự ủng hộ của các đồng minh và đối tác nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Một tuyên bố khác của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ và EU nên suy nghĩ về những vấn đề mà họ đang phải đối mặt, thay vì nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

"Những lời kêu gọi từ Mỹ và EU về cạnh tranh, hợp tác và đối đầu có nghĩa là họ đang tìm kiếm lợi thế từ Trung Quốc trong khi làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc", ông Triệu cho biết.

Ông Triệu tuyên bố Trung Quốc ủng hộ thương mại đa phương và Mỹ - EU không nên chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh. Ông cũng cho rằng hai bên không nên phóng đại thách thức từ Trung Quốc và hình thành một vòng tròn nhỏ chống lại Trung Quốc.

Tuyên bố chung của Mỹ và EU cũng chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, Biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh đang thực thi yêu sách chủ quyền phi lý và tranh chấp với các nước láng giềng.

"Chúng tôi bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối việc đề cập đến Trung Quốc trong tuyên bố (Mỹ - EU). Các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng là công việc nội bộ của Trung Quốc. Biển Đông và Biển Hoa Đông liên quan đến chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc. Tất cả những vấn đề này đại diện cho lợi ích cơ bản của Trung Quốc và không được phép can thiệp", phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU cảnh báo.