Thứ ba, 08/06/2021 - 21:51

Trung Quốc "nóng mặt" cảnh báo vụ Mỹ định đàm phán thương mại với Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không đàm phán thương mại với Đài Loan, giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Trung Quốc nóng mặt cảnh báo vụ Mỹ định đàm phán thương mại với Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc ngày 8/6 yêu cầu Mỹ dừng theo đuổi thỏa thuận thương mại với Đài Loan sau khi Washington tuyên bố sắp bắt đầu quá trình thương lượng với hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh thường phản đối các quốc gia có hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua đã bùng nổ giận dữ sau khi 3 thượng nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan bằng máy bay vận tải quân sự và thông báo Washington sẽ tặng cho hòn đảo 750.000 liều vắc xin Covid-19.

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dường như làm gia tăng thêm căng thẳng khi tuyên bố trong một phiên điều trần ở quốc hội rằng, việc thảo luận thỏa thuận thương mại với Đài Loan sẽ sớm bắt đầu.

Một ngày sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington "dừng mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và không phát đi những tín hiệu gây nhầm lẫn tới lực lượng muốn độc lập ở hòn đảo".

Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc cản trở hòn đảo mua vắc xin Covid-19, nhấn mạnh đây là một phần "trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm cô lập Đài Loan".

Dù Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng họ vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng nhất với hòn đảo.

"Chúng tôi cho rằng Đài Loan phải có phương tiện để bảo vệ chính họ và điều đó phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị quan trọng cho Đài Loan vì mục đích đó. Chúng tôi thực sự quan ngại với động thái ngày càng hung hăng của Bắc Kinh với hòn đảo", Ngoại trưởng Blinken cho hay.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm