Chủ nhật, 06/06/2021 - 15:05

Ba nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan, tuyên bố tặng vắc xin Covid-19 cho hòn đảo

Dân trí

Mỹ thông báo sẽ tặng vắc xin Covid-19 cho Đài Loan trong khuôn khổ chuyến thăm của 3 nghi sĩ tới hòn đảo, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Ba nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan, tuyên bố tặng vắc xin Covid-19 cho hòn đảo - 1

Các nghị sĩ Mỹ và quan chức Đài Loan chụp ảnh sau khi máy bay vận tải C-17 chở các nhà làm luật Washington hạ cánh xuống hòn đảo (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth ngày 6/6 thông báo, nước này sẽ tặng 750.000 liều vắc xin Covid-19 cho Đài Loan trong khuôn khổ kế hoạch của Washington nhằm phân chia hàng triệu chế phẩm ngăn dịch ra toàn cầu.

Thông báo của bà Duckworth diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của bà cùng 2 thượng nghị sĩ Dan Sullivan và Christopher Coons tới Đài Loan.

"Mỹ cho rằng quan trọng là Đài Loan đã được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vắc xin vì chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của các bạn và chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác này", bà Duckworth phát biểu sau khi tới hòn đảo, nhưng không nêu rõ loại vắc xin nào hay khi nào Đài Loan sẽ nhận được những chế phẩm này.

Đài Loan từ một hình mẫu chống dịch tiêu biểu, hiện đang chật vật trải qua làn sóng lây nhiễm mới, với số ca bệnh và tử vong tăng vọt mỗi ngày. Một thống kê ngày 5/6 chỉ ra, chỉ trong 1 tháng qua, tổng số ca Covid-19 ở Đài Loan tăng 800%, trong đó ca lây nhiễm cộng đồng tăng tới gần 10.000%. Đài Loan cũng đang gặp tình trạng thiếu vắc xin, khi mới chỉ 3% dân số của hòn đảo được tiêm chủng, hầu hết là mới chỉ tiêm 1 liều.

Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc cố tình cản trở hòn đảo nhập vắc xin từ một nhà sản xuất nước ngoài, tuyên bố Bắc Kinh đã bác bỏ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã gửi lời cảm ơn Mỹ vì sự hỗ trợ. "Trong bối cảnh cố hết sức để nhập khẩu vắc xin, chúng tôi phải vượt qua trở ngại để đảm bảo rằng các chế phẩm cứu người này được chuyển đến mà không gặp rắc rối từ phía Bắc Kinh", ông Wu nói.

Trung Quốc từng đề nghị tặng cho Đài Loan vắc xin do phía công ty Bắc Kinh sản xuất, nhưng hòn đảo thẳng thừng từ chối.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tại sân bay Songshan, Đài Bắc. Bà Thái cho biết, số vắc xin Mỹ tặng, cùng 1,24 triệu liều AstraZeneca mà Nhật Bản chuyển tới vài ngày trước, sẽ là sự hỗ trợ tuyệt vời cho nỗ lực chống dịch của Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích việc Mỹ cử nhà làm luật, quan chức tới thăm Đài Loan là vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc". Đài Loan được xem là một trong những chủ đề gai góc nhất trong căng thẳng Mỹ - Trung và chuyến thăm của 3 nghị sĩ Mỹ cùng với việc Washington tặng vắc xin được cho sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất