Trung Quốc lên tiếng việc Tổng thống Trump "lạnh nhạt" với Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung vẫn duy trì liên hệ bằng các hình thức điện đàm, điện mừng kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua 4/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin cho rằng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump "lạnh nhạt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian gần đây mặc dù vẫn tích cực trao đổi với giới chức của các nước lớn những ngày sau nhậm chức.

"Kể từ khi ông Trump đắc cử vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao đổi với ông ấy về quan hệ song phương Mỹ-Trung thông qua nhiều hình thức khác nhau như điện đàm hay điện mừng. Việc trao đổi cấp cao có ý nghĩa quan trọng với sự thúc đẩy quan hệ song phương. Chúng tôi có thể khẳng định rằng, các kênh liên lạc song phương vẫn được duy trì", ông Lục Khảng nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không có bất cứ lời chào hỏi, chúc mừng tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay công chúng Trung Quốc dịp Tết cổ truyền - một động thái trái ngược hoàn toàn với những người tiền nhiệm. Theo SCMP, liên hệ cuối cùng giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một tấm thiệp chúc mừng.

Shi Yinhong, Giám đốc viện nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định ông Trump “cố ý lạnh nhạt với lãnh đạo Trung Quốc” bằng việc điện đàm với tất cả lãnh đạo của các nước lớn khác, trừ lãnh đạo Trung Quốc. “Động thái của ông Trump ngụ ý ông muốn chỉ ra rằng ông ấy ở một vị thế cao hơn trong việc phân chia lại quyền lực thế giới”, chuyên gia Shi nói. Ông Shi cho rằng, động thái này cho thấy những bất định trong mối quan hệ Mỹ-Trung sau khi ông Trump đắc cử. Theo ông Shi, Tổng thống Trump sẽ giải quyết vấn đề quan hệ với Trung Quốc ngay sau khi những tranh cãi xung quanh sắc lệnh hạn chế nhập cư của chính quyền mới tạm lắng xuống.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm