Trung Quốc khoan sâu xuống Biển Đông

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 8/4 đưa tin Trung Quốc đã sử dụng hệ thống khoan do nước này sản xuất để khoan sâu xuống Biển Đông.

Trung Quốc khoan sâu xuống Biển Đông - 1

Một tàu khảo sát của Trung Quốc (Ảnh minh họa: CMRV)

Reuters dẫn lại thông tin do hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng ngày 8/4 cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc trên tàu nghiên cứu biển đã sử dụng hệ thống khoan Sea Bull II do Trung Quốc sản xuất để lấy lõi trầm tích dài 231 mét, ở độ sâu 2.060 mét tại Biển Đông.

Theo Xinhua, hệ thống khoan này có thể giúp khám phá nguồn khí tự nhiên dưới đáy biển. Đây được xem là nguồn năng lượng tiềm năng trong tương lai.

Hiện không rõ vị trí chính xác nơi Trung Quốc tiến hành khoan ở Biển Đông.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Biển Đông do các hành động gần đây của Trung Quốc, như thông qua luật hải cảnh mới, đưa nhiều tàu neo đậu trái phép tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông hôm 4/4. Tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tập trận chung với Malaysia trong 2 ngày 6-7/4.

Ngoài ra, nhóm tác chiến đổ bộ USS Makin Island của Mỹ cũng đi qua eo biển Malacca và tiến vào Biển Đông từ cuối ngày 7/4.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm