Mỹ cảnh báo Trung Quốc sau loạt động thái cứng rắn ở Biển Đông, Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Trung Quốc về những động thái được cho là gây hấn nhằm vào Philippines và Đài Loan.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sau loạt động thái cứng rắn ở Biển Đông, Đài Loan - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan năm 2020 (Ảnh: US Navy).

"Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông, sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ngày 7/4.

Ông Price cũng nêu quan ngại về việc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tiếp tục tập trung gần đá Ba Đầu. 

Trước đó, hơn 200 tàu Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện tại đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 7/3. Trung Quốc vẫn từ chối rút tàu, bất chấp việc các nước trong khu vực đã kêu gọi Bắc Kinh thực hiện điều này trong suốt nhiều tuần qua.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan cũng gia tăng khi 15 máy bay quân sự Trung Quốc đã áp sát Đài Loan hôm 7/4. Trước đó, Trung Quốc cũng có nhiều động thái quân sự gần eo biển Đài Loan như tập trận quy mô lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "quan ngại" về các động thái của Trung Quốc.

"Mỹ duy trì khả năng nhằm chống lại bất kỳ biện pháp hoặc hình thức cưỡng ép nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh, xã hội hoặc kinh tế của người dân Đài Loan", ông Price tuyên bố.

Ông Price viện dẫn Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ trước Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và ủng hộ việc chống lại sự cứng rắn của Trung Quốc. Đây được xem là vấn đề hiếm hoi ông Biden đồng thuận với người tiền nhiệm Donald Trump.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm