1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổ những “phát súng” chính xác và có sự cân nhắc tính toán kỹ lưỡng, giúp Washington chịu ít ảnh hưởng nhất có thể và khiến Trung Quốc chịu nhiều tổn thất.

(Ảnh minh họa: BBC)
(Ảnh minh họa: BBC)

EconPol Europe, mạng lưới các chuyên gia của EU, đã công bố một bản báo cáo trong đó nhận định rằng dù chính quyền Tổng thống Trump là người khởi động cuộc chiến thương mại trước, nhưng họ đã tính toán thành công trong việc khiến Trung Quốc phải chịu đựng nhiều thiệt hại trong khi đảm bảo Mỹ chịu ít tác động từ những đòn đánh căng thẳng này.

Theo tính toán của 2 chuyên gia Benedikt Zoller-Rydzek và Gabriel Felbermayr thuộc Econ Pol, với kịch bản Mỹ áp thuế tới 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thì các công ty và người tiêu dùng Mỹ sẽ chỉ phải trả thêm 4,5% trong khi các công ty, nhà sản xuất Trung Quốc sẽ phải chịu 20,5% còn lại.

Theo Bloomberg, viễn cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể giải quyết cuộc chiến thương mại thông qua cuộc gặp cuối tháng bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina là điều rất khó xảy ra.

Hai chuyên gia Zoller-Rydzek và Felbermayr cho rằng, các đòn thuế của Washington sẽ cắt giảm 30% số hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thuế, nhập từ Trung Quốc vào Mỹ, cũng như làm giảm 17% thặng dư thương mại song phương giữa 2 nước. Các chuyên gia cho rằng đây chính là những mục tiêu mà chính quyền ông Trump đặt ra trước khi "nổ súng" vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump đã lựa chọn các sản phẩm đánh thuế với tiêu chí “độ co giãn của cầu theo giá” cao nhất. Thuật ngữ này ám chỉ rằng các sản phẩm này có nhiều lựa chọn thay thế trên thị trường, vì vậy các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc không còn cách nào khác là buộc phải cắt giảm giá bán để giữ chân người mua. Chính vì vậy, mức độ ảnh hưởng tới công ty và người tiêu dùng Mỹ đã bị giảm đi đáng kể.

“Thông qua việc lựa chọn sản phẩm chiến lược từ Trung Quốc để đưa vào danh mục đánh thuế, chính phủ Mỹ không chỉ làm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ, mà còn tạo ra phúc lợi ròng đáng kể ở Mỹ”, các chuyên gia nhận định.

Tới tháng 1/2019, Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không có động thái nhượng bộ thích đáng.

Các chuyên gia nhận xét rằng bằng việc chuyển chi phí kinh tế sang Trung Quốc, chính phủ Mỹ thậm chí còn có thể thu được lợi nhuận ròng 18,4 tỷ USD từ các đòn thuế.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg