Thứ tư, 09/09/2020 - 23:46

Trung Quốc đưa quân, máy bay ném bom tới gần biên giới Ấn Độ

Dân trí

Quân đội Trung Quốc được cho là đã điều động các lực lượng binh sĩ và khí tài tới khu vực cao nguyên gần biên giới Ấn Độ giữa lúc căng thẳng leo thang.

Trung Quốc đưa quân, máy bay ném bom tới gần biên giới Ấn Độ - 1

Xe bọc thép của quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập huấn luyện hồi tháng 8. (Ảnh: Global Times)

Theo Global Times, tờ báo nhà nước Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng biên giới Trung - Ấn bùng phát trở lại trong 2 tuần gần đây “do các hành động khiêu khích của Ấn Độ”, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được cho là đã huy động các lực lượng, bao gồm máy bay ném bom, lính phòng không, pháo binh, xe bọc thép, lính nhảy dù, lực lượng đặc nhiệm và đơn vị bộ binh, từ nhiều khu vực khác nhau trên khắp cả nước tới vùng cao nguyên gần biên giới với Ấn Độ.

Thông báo của Không quân Chiến khu Trung Bộ thuộc quân đội Trung Quốc ngày 8/9 cho biết các máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 đã được triển khai tới khu vực cao nguyên để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ vượt “trái phép” qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại vùng núi Shenpao gần bờ phía nam của hồ Pangong Tso.

Trung Quốc tối 7/9 tố binh sĩ Ấn Độ nổ súng đe dọa, trong khi phía Ấn Độ bác bỏ cáo buộc này, khẳng định lính Trung Quốc mới là bên nổ súng trước. Đây là vụ nổ súng đầu tiên tại khu vực này trong 45 năm qua.

Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc tập trận tầm xa, diễn tập triển khai và tập trận bắn đạn thật đã diễn ra tại các khu vực sa mạc ở Tây Bắc Trung Quốc và tại khu tự trị Tây Tạng ở Tây Nam Trung Quốc trong nhiều tuần qua sau khi Bắc Kinh tố quân đội Ấn Độ vượt qua LAC.

Quân đội Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa chống tăng HJ-10 vượt qua hàng nghìn km từ tỉnh Giang Tô tới sa mạc Gobi. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc tuần trước cũng đưa tin về việc quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận tác chiến liên tục tại Tây Tạng ở độ cao hơn 4.500 mét.

Giới chuyên gia nhận định quân đội Trung Quốc triển khai lực lượng nhằm phô diễn sức mạnh của Bắc Kinh và gửi thông điệp cứng rắn tới Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Sau vụ ẩu đả khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6, tình hình biên giới Trung - Ấn nóng trở lại sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Times of India dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết khoảng 50-60 binh sĩ Trung Quốc đã tiếp cận vị trí của quân đội Ấn Độ tại bờ phía nam của hồ Pangon vào khoảng 6 giờ tối ngày 8/9. Tuy nhiên, các binh sĩ Ấn Độ có mặt tại khu vực đó đã chống trả quyết liệt, buộc lính Trung Quốc phải rút lui.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ hôm 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ chịu hoàn toàn trách nhiệm về căng thẳng gần đây ở khu vực biên giới, đồng thời khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm