Thứ tư, 09/09/2020 - 15:26

Lính Trung Quốc bị nghi mang giáo mác chạm trán binh sĩ Ấn Độ

Dân trí

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết binh sĩ Trung Quốc mang giáo mác và vũ khí sắc nhọn tới gần vị trí của quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Lính Trung Quốc bị nghi mang giáo mác chạm trán binh sĩ Ấn Độ - 1

Nhóm người được cho là binh sĩ Trung Quốc cầm vũ khí sắc nhọn tập trung tại khu vực biên giới với Ấn Độ. (Ảnh: Times of India)

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết binh sĩ Trung Quốc mang giáo mác và vũ khí sắc nhọn tới gần vị trí của quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Times of India dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ ngày 9/9 cho biết, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), khoảng 50-60 binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiếp cận vị trí của quân đội Ấn Độ tại bờ phía nam của hồ Pangon vào khoảng 6 giờ tối ngày 8/9. Tuy nhiên, các binh sĩ Ấn Độ có mặt tại khu vực đó đã chống trả quyết liệt, buộc lính Trung Quốc phải rút lui.

Trước đó, quân đội Ấn Độ cáo buộc các binh sĩ Trung Quốc tấn công các binh sĩ nước này bằng đá, gậy sắt, gậy đóng đinh trong vụ đụng độ tại thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh vào ngày 15/6. Ấn Độ thông báo 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi phía Trung Quốc xác nhận có thương vong nhưng không công bố con số cụ thể. Tình báo Mỹ cho biết số thương vong bên phía Trung Quốc được cho là khoảng 35 người.

Các nguồn tin cho biết vào tối qua, các binh sĩ Trung Quốc có thể định tấn công lính Ấn Độ theo cách tương tự vụ ẩu đả hồi tháng 6 tại thung lũng Galwan khi mang theo gậy gộc, giáo mác, dùi cui và đao.

Khi quân đội Ấn Độ chống trả buộc binh sĩ Trung Quốc phải rút lui, phía Trung Quốc đã bắn chỉ thiên 10-15 phát súng nhằm thị uy binh sĩ Ấn Độ. Theo Times of India, đây là vụ nổ súng đầu tiên dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) sau 45 năm. Vụ nổ súng trước đó xảy ra tại LAC vào năm 1975.

Các nguồn tin khẳng định binh sĩ Ấn Độ không nổ súng. Các nguồn tin cho biết mưu đồ của Trung Quốc nhằm đẩy lùi quân đội Ấn Độ khỏi các điểm cao chiến lược trên đỉnh Mukhpari và khu vực Rexang-La.

Lính Trung Quốc bị nghi mang giáo mác chạm trán binh sĩ Ấn Độ - 2

Binh sĩ Trung Quốc được cho là sử dụng giáo mác tại khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ. (Ảnh: PTI)

Theo các nguồn tin, quân đội Trung Quốc tìm cách chiếm các điểm cao chiến lược trong 3-4 ngày gần đây. Các nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng vào tối qua, lính Trung Quốc đã phá hàng rào sắt do quân đội Ấn Độ dựng lên trong khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, quân đội Ấn Độ vẫn tiếp tục kiểm soát các đỉnh núi chiến lược xung quanh bờ phía nam của hồ Pangong và theo dõi các đội hình then chốt của Trung Quốc tại vùng Moldo.

Quân đội Trung Quốc tối 7/9 cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ vượt qua LAC và nổ súng cảnh báo lực lượng Trung Quốc ở gần hồ Pangong.

Quân đội Ấn Độ đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định hôm 8/9 rằng không binh sĩ Ấn Độ nào vượt qua LAC hoặc dùng tới bất kỳ “biện pháp gây hấn nào” như nổ súng theo cáo buộc của phía Trung Quốc.

“Chính quân đội Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và tiến hành các động thái gây hấn, trong khi các cuộc đàm phán cấp quân đội, ngoại giao và chính trị đang diễn ra”, quân đội Ấn Độ cho biết.

Sau vụ ẩu đả chết người hồi tháng 6, tình hình biên giới Trung - Ấn nóng trở lại sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm