Thứ hai, 03/05/2021 - 08:16

Trung Quốc đưa nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông

Dân trí

Ngay sau khi tàu sân bay Liêu Ninh rời đi, Trung Quốc tiếp tục đưa nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông đến Biển Đông tập trận.

Trung Quốc đưa nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) ngày 2/5 dẫn lời ông Gao Xiucheng, phát ngôn viên hải quân Trung Quốc, cho biết tàu sân bay Sơn Đông của nước này đang triển khai ở Biển Đông cùng một nhóm tàu khác. Ông Gao cho biết, nhóm này sẽ diễn tập "định kỳ" ở Biển Đông, song từ chối nêu chi tiết cuộc tập trận cũng như chi tiết thành phần nhóm tác chiến tàu sân bay.

Tàu Sơn Đông là một trong hai tàu sân bay trong biên chế của hải quân Trung Quốc. Xác nhận trên được đưa ra không lâu sau khi nhóm tàu do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu rời khỏi khu vực trên sau đợt diễn tập ở cả Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Bắc Kinh cáo buộc tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ đã theo dõi các hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh nhiều tuần qua.

Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền phi pháp ở hầu hết các đảo ở Biển Đông. Mỹ đã điều tàu quân sự đến khu vực thường xuyên hơn để thực hiện sứ mệnh mà Washington gọi là hoạt động tự do hàng hải để thách thức tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm