Thứ hai, 04/07/2016 - 22:52

Trung Quốc dụ dỗ Philippines đàm phán nếu bỏ qua phán quyết về “đường lưỡi bò”

Dân trí

Trong một động thái nhằm ve vãn Philippines, báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 4/7 nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng khởi động đàm phán với quốc gia Đông Nam Á về các vấn đề liên quan tới Biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện “đường lưỡi bò” vào tuần tới.


Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trang tin China Daily viết, các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines có thể bao gồm “các vấn đề như hợp tác và phát triển chung trong nghiên cứu khoa học nếu chính phủ mới của Philippines đặt sang một bên phán quyết của tòa trọng tài trước khi trở lại bàn đàm phán”.

“Manila phải đặt sang một bên quyết định của tòa trong cách tiếp cận trực tiếp”, tờ báo dẫn lời một nguồn tin.

Trang tin tiếng Anh do chính phủ Trung Quốc điều hành không nêu tên các nguồn tin, nhưng nói đó là các các nguồn tin “thận cận với các vấn đề giữa hai nước”.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc về về các tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông hồi tháng 1/2013 và tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12/7. Bắc Kinh đã phản đối vụ kiện, khẳng định rằng tòa án không có thẩm quyền và tuyên bố chỉ muốn giải quyết tranh chấp song phương.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã tăng cường chiến dịch tuyên truyền nhằm xem nhẹ phán quyết của vụ kiện. Trung Quốc cũng trắng trợn kêu gọi sự ủng hộ của các nước về lập trường của Bắc Kinh trong vụ việc, nhưng không mang lại mấy kết quả.

Bắc Kinh liên tiếp có các hành động bành trướng, ngang ngược ở Biển Đông gần đây. Trung Quốc ngày 3/7 đã công bố kế hoạch tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 5-11/7.

An Bình