Trung Quốc điều máy bay chiến đấu tới vùng phòng không

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều các chiến đấu cơ và một máy bay cảnh báo sớm vào vùng phòng không do Bắc Kinh tự thiết lập, báo chí Trung Quốc đưa tin, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định các máy bay quân sự của họ không tuân thủ ADIZ của Trung Quốc.

Máy bay trinh sát Nhật bay qua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Máy bay trinh sát Nhật bay qua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Hãng tin Xinhua ngày 29/11 dẫn lời phát ngôn viên không quân Trung Quốc, đại tá Shen Jinke, cho biết vài chiến đấu cơ và một máy bay cảnh báo sớm đã được triển khai để tiến hành các hoạt động tuần tra thông thường như "một biện pháp phòng vệ và phù hợp với các thông lệ quốc tế".

Ông Shen cho hay, không quân Trung Quốc sẽ duy trì cảnh giác cao độ và có thể thực hiện các biện pháp để đối phó với tất cả các mối đe dọa trên không nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc cũng nói thêm rằng các máy bay "sẽ tăng cường giám sát các mục tiêu trong vùng phòng không và thực thi nhiệm vụ".

Trung Quốc ngày 23/11 đã công bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao gồm vùng trời các lãnh thổ mà Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc có tuyên bố chủ quyền.

Bắc Kinh yêu cầu tất cả các máy bay đi qua ADIZ phải trình kế hoạch bay, công bố quốc tịch và giữ liên lạc hai chiều, nếu không sẽ đối mặt với "các biện pháp phòng vệ khẩn cấp".

ADIZ do Trung Quốc tự lập trùm lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản quản lý hành chính nhưng đang bị tranh chấp giữ Nhật Bản, Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

ADIZ cũng bao gồm một đảo đá ngầm mà Hàn Quốc tuyên bố là thuộc lãnh thổ nước này.

Kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố lập ADIZ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều cho biết các máy bay quân sự của họ vẫn bay qua khu vực mà không gặp phải trở ngại nào.

An Bình
Theo BBC

 

Tin liên quan
Đọc thêm