Trung Quốc có thể đã trắng trợn xây kho chứa vũ khí kiên cố ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngoài việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không, Trung Quốc có thể đã xây các kho chứa vũ khí và nhà chứa trực thăng chiến đấu trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mạng tin tình báo chiến lược của Mỹ Stratfor dẫn các ảnh vệ tinh chụp ngày 17/2 cho biết.

Trung Quốc xây căn cứ nghi là kho chứa vũ khí ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Stratfor)
Trung Quốc xây căn cứ nghi là kho chứa vũ khí ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Stratfor)

Trong khi dư luận quốc tế đang hướng sự chú ý đến việc Trung Quốc ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 18/2, trang mạng Stratfor đã cung cấp những ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy một loạt hoạt động quân sự khác của Trung Quốc tại đây.

Theo ảnh chụp vệ tinh, các bức tường đã được dựng lên bao quanh khu nhà nghi là kho chứa vũ khí để đề phòng nguy cơ cháy nổ. Những tòa nhà này có thể chứa các thiết bị hậu cần có thể mang theo đạn dược như các pháo trang bị cho chiến đấu cơ hay tên lửa phòng không.

Mô phỏng khu nhà nghi là kho chứa vũ khí của Trung Quốc dựng lên ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Stratfor)
Mô phỏng khu nhà nghi là kho chứa vũ khí của Trung Quốc dựng lên ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Stratfor)

Ngoài ra, ảnh chụp cho thấy, dọc đường băng xây trái phép ở đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã bố trí 16 nhà chứa trực thăng phù hợp với loại trực thăng chiến đấu J-11. Dựa theo vết bánh xe trong ảnh chụp vệ tinh Stratfor chỉ ra, một trong số 16 nhà chứa này đã được sử dụng. Hồi tháng 11/2015, Trung Quốc bị nghi là đã triển khai trực thăng chiến đấu J-11 tới căn cứ này.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gần đây tiếp tục mở rộng trái phép đảo Phú Lâm và đường băng xây dựng trên đó. (Ảnh: Stratfor)
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gần đây tiếp tục mở rộng trái phép đảo Phú Lâm và đường băng xây dựng trên đó. (Ảnh: Stratfor)

Stratfor cảnh báo, Trung Quốc đang tiếp tục hoạt động xây dựng ở trên đảo Phú Lâm. Phân tích ảnh chụp vệ tinh, Stratfor cho rằng, Trung Quốc đã tiến hành mở rộng đường băng xây phi pháp ở Phú Lâm, đồng thời cũng bồi đắp để mở rộng đảo này.

Trung Quốc gần đây bị nghi là tiếp tục tăng cường các hoạt động bồi đắp, cải tạo đất trái phép ở Hoàng Sa. Trang mạng Diplomat tuần trước đã đăng tải các ảnh chụp vệ tinh của tác giả Victor Robert Lee cho thấy, Trung Quốc đang nạo vét và bồi đắp trái phép tại đảo Bắc và đảo Cây thuộc nhóm đảo An Vĩnh trên quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động này bắt đầu vào khoảng sau ngày 2/12/2015.

Ngoài hoạt động nạo vét, bồi đắp trái phép tại hai đảo trên, Trung Quốc được cho là đang hút cát từ đáy biển để bồi đắp, mở rộng thêm 50% diện tích đảo Quang Hòa thuộc đảo Lưỡi Liềm ở Hoàng Sa. Hiện Trung Quốc đang xây dựng ở đây một căn cứ trực thăng, trong đó 8 khu vực hạ cánh đã hoàn tất, 4 khu vực nữa có thể sẽ sớm hoàn thành. Việc xây dựng trái phép căn cứ trực thăng mới này có thể thấy Trung Quốc đang có ý đồ tăng cường khả năng chống ngầm ở toàn khu vực Biển Đông.

Các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép này của Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế với lý do chúng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang thực hiện ý đồ quân sự hóa Biển Đông. Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và tới Liên hợp quốc để phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

“Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời ông Lê Hải Bình cho biết.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm