1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ mua thêm nông sản Mỹ với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn trước khi các nhà đàm phán hai nước gặp mặt vào tháng tới.

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ - 1

Trung Quốc có thể mua thêm nông sản Mỹ để đạt được thỏa thuận thương mại tốt hơn (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn thạo tin cho biết các quan chức đang thảo luận về nội dung bản thỏa thuận, trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông qua trong cuộc gặp tại Washington vào tháng 10.

Theo nguồn tin, bản thỏa thuận được xây dựng dựa trên dự thảo mà hai bên đã đàm phán hồi tháng 4. Trong quá trình thảo luận, Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Washington tạm hoãn áp hàng loạt mức thuế với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei - tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Nguồn tin nói rằng Trung Quốc có thể đề xuất thêm cơ hội tiếp cận thị trường, bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ và giảm bớt thặng dư công nghiệp. Tuy vậy, Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng thỏa hiệp về vấn đề trợ cấp, chính sách công nghiệp và cải cách doanh nghiệp nhà nước. Đây cũng là những vấn đề Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi trước khi hai nước đạt được một thỏa thuận về thương mại.

Vài tuần trước khi nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ, các lãnh đạo Trung Quốc vẫn cố gắng giành được sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát biểu trước các đại diện doanh nghiệp Mỹ hôm 10/9 rằng, Bắc Kinh mong muốn một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước đối với tranh chấp thương mại. Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc hoan nghênh đầu tư của các công ty Mỹ tại Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách.

Trong cuộc gặp khác với giám đốc điều hành Citigroup, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết ông phản đối chiến tranh thương mại và hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương ổn định, hợp tác.

Trước đó, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đổ vỡ từ hồi tháng 5, mặc dù hai bên đã nhất trí gần 90% nội dung thỏa thuận. Sau đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc tự ý rút lại những cam kết trong dự thảo thỏa thuận đã được hai nước thống nhất, trong khi Bắc Kinh cho rằng nội dung thỏa thuận đã đề cập tới những yêu cầu không thể chấp nhận được và gây tổn hại cho chủ quyền của Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được nối lại vào tháng 7, song vẫn chưa dẫn đến những kết quả ý nghĩa. Giới quan sát nhận định Mỹ muốn nối lại đàm phán dựa trên dự thảo thỏa thuận trước đây, song Trung Quốc vẫn kiên quyết rằng, bất kỳ thỏa thuận nào trước hết cũng phải bao gồm điều khoản loại bỏ thuế quan.

Tổng thống Donald Trump sau đó đã thông báo đợt thuế mới vào hàng hóa Trung Quốc vào tháng 8. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc áp thuế và dừng mua nông sản của Mỹ. Căng thẳng đẩy lên cao khi ông Trump tố Trung Quốc thao túng tiền tệ bằng cách cố ý hạ giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu.

Theo giới quan sát, trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, một thỏa thuận của Trung Quốc về việc mua hàng hóa của Mỹ cũng khó có thể được đảm bảo.

“Mọi người đều biết rằng hai nước có rất ít niềm tin vào nhau và các hợp đồng mua bán đậu nành cũng không thể thay đổi được điều đó. Sẽ là tốt hơn nếu hai nước quay trở lại càng sớm càng tốt các cuộc đàm phán về các vấn đề cơ cấu từng bị tạm hoãn hồi đầu tháng 5 khi Trung Quốc rút lại cam kết của nước này”, Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington, nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP