Ông Trump cảnh báo "cắt đứt hoàn toàn" liên hệ với kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington vẫn có lựa chọn cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ với kinh tế Trung Quốc bất chấp việc hai bên cam kết tiếp tục thực thi thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cảnh báo cắt đứt hoàn toàn liên hệ với kinh tế Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Mỹ chắc chắn vẫn còn một lựa chọn chính sách trong mọi tình huống, đó là tách hoàn toàn khỏi mối liên hệ với (kinh tế) Trung Quốc. Cảm ơn quý vị", AFP dẫn bình luận trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, bình luận này của ông nhằm phản bác lại lập luận một ngày trước đó của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ông Lighthizer nói trước một ủy ban quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và  việc cắt mối liên hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện giờ là không thể.

"Đó là lựa chọn chính sách cách đây 1 năm, nhưng ở thời điểm hiện tại tôi cho rằng đó không phải là một chính sách hay một lựa chọn chính sách thích hợp", ông Lighthizer nói.

Ông Lighthizer tự nhận mình là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ông cũng chính là người đứng sau kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm “thay máu” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm kiềm chế các chính sách của Trung Quốc bị cho là vi phạm các quy tắc tự do thương mại. Tuy nhiên, việc ông thừa nhận mối liên hệ không thể tách rời giữa 2 nền kinh tế Mỹ - Trung Quốc đã khiến một số quan chức Cộng hòa không đồng tình.

Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 năm nay nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại leo thang sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo trừng phạt nếu Bắc Kinh không tuân thủ hoặc hủy bỏ thỏa thuận.

Minh Phương
Theo AFP

Dòng sự kiện: Thương chiến Mỹ - Trung
Đọc thêm
Đang được quan tâm