Ông Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không còn nhiều ý nghĩa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc không còn nhiều ý nghĩa với ông như thời điểm ông đặt bút ký mới chỉ 6 tháng trước.

Ông Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không còn nhiều ý nghĩa - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Họ (Trung Quốc) đang lập kỷ lục. Vài hôm trước, với mặt hàng ngô, họ mua ngô nhiều hơn bất cứ đơn đặt hàng nào trước đó và liên tục trong 2-3 ngày. Và đậu tương cũng như các mặt hàng khác cũng vậy. Nhưng ý nghĩa của hành động đó với tôi đã giảm đi nhiều. Bạn hiểu chứ? Chỉ là nó không còn nhiều ý nghĩa với tôi”, ông Trump nói.

“Thỏa thuận thương mại giờ đây không có nhiều ý nghĩa với tôi so với khi mới ký”, Fox Business dẫn lời ông chủ Nhà Trắng.

Trung Quốc mua ở mức kỷ lục 1,76 triệu tấn ngô của Mỹ hôm 14/7 và cũng mua 6,1 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong năm nay tính đến ngày 16/7.

Ông Trump ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hôm 15/1, nhưng sau đó quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi nghiêm trọng liên quan tới hàng loạt căng thẳng về dịch Covid-19, vấn đề Hong Kong, Biển Đông, Tân Cương…

Tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi cơ sở này là “trung tâm gián điệp và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ”.

Ông Pompeo đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc một trong bài phát biểu ngày hôm qua, kêu gọi một sự thay đổi trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tương lai.

Theo Fox Business, ông Trump tuần trước đã “tạt gáo nước lạnh” vào ý tưởng cho một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ - Trung.

 “Tôi không có hứng thú để trao đổi với Trung Quốc lúc này. Chúng tôi đã có một thỏa thuận tuyệt vời. Nhưng khi thỏa thuận còn chưa ráo mực, họ lại tấn công chúng tôi bằng bệnh dịch”, ông Trump cáo buộc Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn trên CBS News tuần trước.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Thương chiến Mỹ - Trung
Đọc thêm