Trung Quốc bắt đầu tập trận 1 tháng ở Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc hôm nay 1/3 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 1 tháng tại Biển Đông, trong bối cảnh Mỹ gia tăng hoạt động trong khu vực nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Trung Quốc bắt đầu tập trận 1 tháng ở Biển Đông - 1

Các tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, cuộc tập trận được tổ chức trong khu vực có bán kính 5 km ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.

Thông báo yêu cầu các tàu thuyền không nên đi vào khu vực Trung Quốc tập trận trong tháng 3, song không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc tập trận.

Ngoài cuộc tập trận trên, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin 3 quân khu phía bắc, phía đông và phía nam của Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông trong những ngày gần đây.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ cũng đưa các tàu chiến và máy bay tới Biển Đông và Hoa Đông nhằm thách thức yêu sách của Bắc Kinh trong khu vực. Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Washington.

Theo dữ liệu của Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh, Mỹ đã đưa nhiều loại máy bay trinh sát khác nhau, bao gồm máy bay không người lái trinh sát hàng hải MQ-4C, máy bay do thám EP-3E và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U tới Biển Đông trong các ngày 24, 25 và 27/2. Ngoài ra, tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable của Mỹ cũng đến khu vực này vào ngày 26/2.

Hải quân Mỹ tuyên bố hoạt động của các tàu và máy bay nước này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Mỹ cũng tuyên bố sẽ triển khai hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Tin liên quan
Đang được quan tâm